Trang chủ / Cách trồng rau / Kỹ thuật gây trồng rau sắng

Kỹ thuật gây trồng rau sắng

Gây trồng rau sắng có thể lấy nguồn giống từ hạt hoặc từ hom

1.Gây trồng rau sắng từ hạt

– Nhận biết quả chín : quả rau sắng chín có màu vàng. Mùa thu hái : tháng 6-7

– Xử lý gieo ươm: Quả chín vàng thu hái trong thời gian ngắn, xát sạch vỏ, cùi, sạn đá, xử lý ngâm trong thuốc tím 0,5% trong 15 phút ở nhiệt độ 40oC- 50oC, sau đó rửa sạch thuốc tím và ủ vào cát sạch tỷ lệ 1 hạt 3 cát, thường xuyên giữ ẩm cho tới khi hạt nẩy mầm,ta  đem gieo vào bầu.

2. Gây trồng rau sắng từ hom

2.1 Cách chọn hom để gây trồng rau sắng

Hom đươc lấy từ các chồi cấp 1 ở cây rau sắng mẹ sau khi thu hái phần chồi non làm rau. Hom giâm phải mập, khỏe, không bị sâu bệnh, sức sống tốt, khi chồi mới ở giai đoạn bánh tẻ mới tiến hành cắt làm hom giâm.

2.2 Cắt và xử lý hom

Cắt hom giâm thường vào lúc tiết trời ấm áp ( với miền Trung là từ tháng 3 – tháng 9), chiều dài hom từ 15-20cm; mỗi hom ít nhất mang 3 mắt lá; các lá tồn tại trên hom được cắt bớt 2/3 diện tích lá, ngâm vào chậu nước, sau khi kết thúc giai đoạn cắt hom, ta vớt hom ra, vẩy cho ráo nước sau đó chấm vào thuốc kích thích sinh trưởng IBA có nồng độ từ 500ppm -750ppm trước khi giâm vào bầu.

3.3 Kỹ thuật giâm hom khi gây trồng rau sắng

gây trồng rau sắng
trồng rau sắng theo mô hình nông lâm kết hợp – Ảnh minh họa

– Hom rau sắng  được giâm có chiều sâu 3-4cm, dùng tay ém chặt gốc hom. Để tỷ lệ thành công cao, các luống giâm hom cần có mái che mưa nắng, và hệ thống phun sương tự động.

– Hỗn hợp đất đóng bầu cần được tơi xốp với tỉ lệ 70% đất mùn + 30% phân hoai mục, luống giâm cần được he bóng hoàn toàn cho đến lúc cây ra lá mầm, thường xuyên tưới ẩm, luống giâm phải thoát nước tốt. Sau 4 – 5 tháng giảm độ che bóng xuống còn 60 – 70%. Từ tháng 4 trở đi đảo cây tháng 1 lần.Thường xuyên làm cỏ, phá váng, tưới bổ sung đạm, lân từ tháng thứ 3. Nếu có hiện tượng héo do nấm, phun Booc – đô nồng độ 1%/ngày/ lần cho tới khi dừng hẳn.

– Điều kiện gây trồng rau sắng : Trồng dưới tán rừng , phù hợp nhất là núi đá vôi, không nhất thiết phải phát dọn hết thực bì mà chỉ làm cục bộ, nếu có điều kiện tưới nước trên diện rộng thì càng tốt để tăng năng suất và  điều chỉnh thời điểm thu hoạch. Có thể trồng phân tán hay áp dụng mô hình nông lâm kết hợp những nơi đất đủ ẩm, không chua, thoát nước tốt.

– Tiêu chuẩn cây con : Cây con có chiều cao 25 – 30 cm, đường kính gốc 1,5 – 2,5 mm, hình dáng đẹp, lá bóng, không sâu bệnh.

– Mật độ trồng : 2 x 2,5m hoặc 2 x 2m; hố trồng 40 x 40 x 40. Mỗi hố bón lót 3 – 5 kg phân chuồng và 50 g phân lân. Chọn thời tiết thích hợp và nén chặt đất khi trồng. Chú ý tạo độ che bóng cho cây rau sắng ở giai đoạn mới trồng.

– Chăm sóc : Giai đoạn cây con cần duy trì độ che bóng 30 – 50%, sau 2-3 năm thì giảm dần, tới năm thứ 4 -5 thì có thể mở tán hoàn toàn cho cây trồng. Định kỳ làm cỏ, phát dây leo, bụi rậm làm ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây rau sắng.

Kỹ thuật gây trồng rau rừng

Xem thêm

bí quyết ăn uống Tây Ban Nha

Bí quyết ăn uống người Tây Ban Nha giúp họ sống khỏe và thọ hơn người Nhật

Người Tây Ban Nha đang nắm giữ bí quyết ăn uống đã và đang giúp …

Củ hạt sắc nước uống tốt cho thận

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển cho …

5 bình luận

 1. Chùm ngây rau có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng trong y học như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn ,hoạt tính chống u biếu,hạ nhiệt trống kinh phong, chống sưng viêm,trị u loét,chống co giật ,lợi tiểu,hạ huyết áp,hạ cholesterol,chống oxy hoá,trị tiểu đường,bảo vệ gan,kháng sinh và chống nấm… chùm ngây còn được so sánh với một số sản phẩm có hàm lượng vitamin cao như:
  • Vitamin C ,7 lần trong trái cam.
  • Vitamin A ,4 lần nhiều hơn cà-rốt.
  • Calcium ,4 lần nhiều hơn sữa.
  • Chất sắt, 3 lần so với cải bó xôi.
  • Chất đạm(protein),2 lần nhiều hơn ya-ua.
  • Potassium, 3 lần nhiều hơn trái chuối.
  Với những giá trị to lớn mà cây chùm ngây mang lại, nếu mỗi gia đình Việt đều sử dụng các sản phẩm từ cây chùm ngây hàng ngày, góp phần đẩy lùi vấn nạn suy dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em .để có thể làm được rất mong sự chung tay góp sức của tất cả mọi người hãy cùng chia sẻ giá trị của cây chùm ngây tới mọi người xung quanh.
  Cung ứng cây con trên địa bàn Thái Nguyên và các tỉnh Miền Bắc.
  liên hệ;Nguyễn Đức :01649 016184.
  Dương Nguyên:0973 687401.
  Gmail:[email protected]

 2. Cay rau sang chua huong

  Chi doc qua thoi,toi da cam thay rat thich loai rau sang nay roi.
  Nhung khong biet phai lam cach nao de co duoc giong cay rau nay.
  Toi ten hiep,o Binh Duong.sdt 0918300708
  Neu ai biet cach xin chi giup,hoac neu biet cho ban cay giong xin cho toi xin dia chi va sdt cua noi do
  Rat cam on

 3. nguyễn đặng

  cho minh xin dia chi de mua giong cay rau sắn voi nha. sdt cua toi la 0966322697 hoac gui vao duic chi mail la [email protected] nha. xin cam on!

  • Chài các bạn. Nếu các bạn muốn mua cây sắng giống có thể liên hệ với ban quản lí rừng Xuân Sơn ở Phú Thọ. Ươm trồng sắng là một dự án bảo tồn cây sắng ở đây vì cây sắng bà con chỉ chặt hái mà ko trồng nên đứng trước nguy cơ mất giống cây quí này. Hoặc hội chợ ở Phú Thọ hằng năm vẫn có bán cây giống. Đợt hội chợ vừa rồi mình có nhờ các chị ở Tân Sơn mang ra 30cây cao khoảng 10cm ươm bầu hạt. Nói thêm là rau sắng ăn cực ngon và giá thì rất đắt. Chúc các bạn thành công và cũng là để bảo tồn một loại cây quí của núi rừng quê hương mình.