Trang chủ / Cách trồng rau / Kỹ thuật chung trồng cây họ cà, ớt

Kỹ thuật chung trồng cây họ cà, ớt

Ớt thuộc giống cây họ cà
Kỹ thuật chung trồng cây họ cà, ớt

Có thể trồng cây họ cà, ớt trên nhiều loại đất, nhưng phải thoát nước tốt, pH đất thích hợp là 6,5.

 2. Gieo hạt:

Do hạt giống của nhóm cây họ cà , ớt  này rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành.

– Vườn ươm: Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tối thiểu 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều. Tốt nhất là nên gieo trên khay.

– Hạt giống cây họ cà , ớt cần được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc85, Ridomil, Benlate hoặc Rovral. Sau đó, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7 cm. Sau khi gieo phủ lưới hoặc rơm, rải Basudin trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo. Sau đó, tưới giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm cần dỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp.

Tỉa định hình cây: Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm.

– Lần 1: Sau hạt nẩy mầm 7 – 10 ngày: Tỉa bỏ những cây dị hình, tỉa những bầu có 2 cây dặm sang chỗ khác.

– Các lần sau: tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

Rèn cây: Trước khi cấy 5 – 7 ngày giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức.

Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem trồng.

Cẩm nang trồng rau ăn quả an toàn

Xem thêm

Kỹ thuật trồng hoa hồng trên nền không đất

Trồng hồng trên nền không đất đã trở nên phổ biến trên thế giới, ở …

Ít ai nghĩ rằng, giống ớt nhỏ bé này lại có giá hơn nửa tỷ đồng.

Ớt đặc biệt có giá hơn 500 triệu

Chỉ có kích cỡ bằng hạt đậu nhưng ớt Aji Charapita của Peru lại có …