Trang chủ / Cách trồng rau / Kháng ung thư bằng bông bí đỏ

Kháng ung thư bằng bông bí đỏ

Bí đỏ (Bí rợ) có tên khoa học là Cucurbita pepo, thuộc họ Bầu bí Cucurbitaceae. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nghiên cứu cho thấy bông của bí đỏ có thể giúp chống lão hóa tế bào, kháng ung thư; ngoài ra bông bí đỏ còn chứa các hợp chất polyphenol (flavonoid)tác dụng phòng bệnh tim mạch, huyết áp…

Bí đỏ đã được ghi chép trong y học vệ đà của người Ấn Độ từ ngàn năm, được coi là một thảo dược có tính mát và làm se, dùng để giải khát, chống mệt mỏi và làm sạch máu.

Bông bí đỏ
Bông bí đỏ

Các nhà khoa học đã ghi nhận bông bí đỏ có rất nhiều điểm có lợi, đó là: ít chất béo bão hòa, không chứa cholesterol, ít sodium (Na), nhiều calcium (Ca), sắt (Fe), magnesium (Mg), potassium (K), phosphor (P), nhiều vitamin như niacin, riboflavin, thiamin, vitamin A. Chỉ có 1 điểm không tốt là có đường (bông bí có vị ngọt), nhưng đây cũng là đường từ rau quả nên cũng dễ hấp thu và không có hại.

Bông bí đỏ có thể giúp chống lão hóa tế bào, kháng ung thư; màu vàng của bông bí được chứng minh là do beta-caroten, đây chính là những chất chống oxy hóa tế bào (antioxidant) rất hữu hiệu để loại bỏ các gốc tự do gây nguy hại cho các tế bào và nguy cơ dẫn đến ung thư. Beta-caroten khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A có nhiệm vụ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, nhờ vậy mà cơ thể được phòng vệ tốt hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu beta-caroten sẽ có tần suất mắc bệnh ung thư rất thấp.

Bông bí cũng chứa các hợp chất polyphenol (flavonoid) có tác dụng phòng bệnh tim mạch, huyết áp. Phòng bệnh loãng xương nhờ chứa nhiều khoáng tố như Ca, Mg. Bảo vệ và tăng cường thị lực, chống bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.

Trong 100 g bông bí đỏ có chứa một nửa số lượng vitamin C và khoảng 40% vitamin cần thiết mỗi ngày, 5% mức tiêu thụ Fe, K, Ca và Mg, nhiều vitamin nhóm B và folat, đây là những chất rất tốt cho phụ nữ đang mang thai và giúp cho thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt.

Đông y xem bông bí là loại dược liệu có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể, nhuận tràng…

 

DS. LÊ KIM PHỤNG 

Xem thêm

Những thực phẩm có thể gây sảy thai

Quá trình mang thai là giai đoạn quan trọng nhất để tạo nên nền tảng …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …