Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 14)

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 14)

TRỒNG RAU TRÊN CHẤT TRƠ: HỆ THỐNG MỞ (KHÔNG TUẦN HOÀN)

Sau đây không chỉ nói đến việc các hệ thống đơn giản sử dụng cát hoặc các vật liệu dạng hạt mịn khác mà còn nói đến các hệ thống hiện đại hơn,có khả năng cho năng suất rất cao mặc dù khá đắt và đòi hỏi nhiều kỹ năng đáng kể trong vận hành mới có được hiệu quả cao. Cũng như các hệ thống trồng trên chất nền khác, các hệ thống này khác nhiều so với các hệ thống trồng trong nước, bởi vì ở đây bộ rễ được phát triển trong môi trường rắn.

Ưu điểm rõ ràng là cây phải tự thân đỡ như trồng trên đất bình thường, khác hẳn với các hệ thống trồng trong nước, trong đó cây cần có giá đỡ phía trên dung dịch. Người ta bón phân rắn vào môi trường nền rồi tưới nước. Lớp nền hấp thu dung dịch dinh dưỡng giống như nguồn dinh dưỡng cấp cho các hệ thống trồng trong nước.

Tuy nhiên có một lượng nước thừa phải thải bỏ. Để tránh phai tưới nước thường xuyên, người ta dùng lớp nền là các hạt mịn, chúng có khả năng giư nước tốt hơn so với các hệ thống trồng tuần hoàn kín trên nền sỏi.

Khi sử dụng chất nền trồng hạt dạng mịn trơ trong hệ thống mở, người ta thường gọi là trồng trên cát. Cát là lớp nền đặc trưng cho các hệ thống như vậy. Song cũng có thể dùng các vật liệu nền khác như peclit, vecmiculit và nhiều loại khoáng chất trơ khác cũng thích hợp để làm vật liệu nền trơ mịn, thậm chí cả clanke vụn của các lò ximăng cũng được sử dụng.

Năm 1976, Steiner phát biểu như sau: Rễ cây trồng phát triển trên nền rắn xốp hoặc không xốp nhưng không có khả nảng phân rã như cát, peclit, chất dẻo hoặc bất cứ vật liệu vô cơ nào khác có đường kính dưới 3 mm.

Năm 1947, Ellis và Stvaney khuyến cáo nên sử dụng cát có đường kính trong khoảng 0,25 – 1,8 mm. Cũng có tài liệu cho rằng cát dưới 0,6 mm là quá mịn và đề nghị nên dùng cát có đường kính từ 0,6 đến 2,5 ram, Cũng có thể dùng các vật liệu thô (1,6- 3,2 mm) nhưng phải thường xuyên tưới nước.

Xem tiếp : Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 15)

Xem thêm

Phân bón cho hoa hồng

Sản lượng hoa càng nhiều nhu cầu phân bón càng lớn. Hoa hồng là loại …

Hình 2.1. Sơ đồ mặt cắt ngang của hệ thống trồng ngập nước Gericke

Cách trồng rau thủy canh qui mô gia đình (phần 2)

5. Chuẩn bị bồn trồng rau thủy canh Cách chuẩn bị vật liệu để chế …