Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn cách trồng dây hương

Hướng dẫn cách trồng dây hương

Hướng dẫn cách trồng dây hương

1.Nguồn giống 

Dây hương được sử dụng hiện nay chủ yếu là dây hương lá hình tim và dây hương lá hình khiên .

2. Kỹ thuật nhân giống

Hướng dẫn cách trồng dây hươngNhân giống dây hương chủ yếu từ hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, trên thân hom có màu xanh lốm đốm những chấm trắng. Dùng dao hoặc kéo sắt để cắt hom; chiều dài hom từ 15 – 20cm; mỗi hom mang ít nhất 3 mắt lá; hom sau khi cắt và xử lý thuốc kích thích ra rễ , đem giâm trong cát có mái che nắng mưa, tưới phun sương thường xuyên. Nếu không có thuốc kích thích, sau khi cắt đem nhúng vào nước rồi giâm. Thời gian ra rễ của hom giâm có thể kéo dài 1,5 – 2 tháng.

3. Chăm sóc cây con

Dây hương là một loài rau sinh trưởng chậm và chịu bóng ở giai đoạn đầu, cần che bóng với độ tàn che là 50% trong 6 tháng đầu. Khi cây xuất hiện chồi mới dài khoảng 20 – 30 cm thì có thể đem trồng.

4. Hướng dẫn cách trồng dây hương

– Chọn đất trồng ở những nơi khô ráo, nhiều mùn, đất thịt nhẹ hoặc đất mang tính chất đất rừng.

– Mật độ trồng : cây cách cây 1-2m, hố trồng 40x40x40 cm, chủ yếu là bón phân chuồng hoai + rơm rạ mục và đất mùn tầng mặt. Lấp đất ngang mặt hố.

– Sau khi trồng cần cắm cây cho dây hương leo và làm giàn leo có chiều cao khoảng 1,6 – 1,8m. Có thể trồng dây hương theo mô hình nông lâm kết hợp, phân tán ven hàng rào hoặc dưới tán rừng trồng hay rừng tự nhiên có độ che phủ thấp ( 0,3 – 0,5)

5. Thu hái và chăm sóc

Sau khi trồng cần lưu ý vệ sinh xung quanh gốc cây vì dây hương sinh trưởng chậm ở giai đoạn đầu. Kết hợp 3 tháng 1 lần bón phân chuồng hoai mục, đồng thời cần lưu ý phòng sâu xám và ốc sên ăn lá và chồi non. Khi cây đã hoàn toàn bò trên giàn, thì có thể tiến hành thu hái chồi, cần bón thúc vào giai đoạn đầu xuân trước mùa sinh trưởng của cây để tăng khả năng đẻ nhánh.

Nguồn : Kỹ thuật gây trồng rau rừng – NXBNN

Xem thêm

Rau rừng Đăk Nông

Bao đời nay, mỗi khi đi rừng hay lên nương rẫy, đồng bào các dân …

Cần phân biệt rau rừng và rau dại độc khi mua

Việc sử dụng rau rừng tiềm ẩn không ít rủi ro bởi rau rừng ăn …