Trang chủ / Cách trồng rau / Giảo cổ lam – cây thuốc thần dược ?

Giảo cổ lam – cây thuốc thần dược ?

Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) còn có tên gọi là Thư tràng 5 lá, Cổ yếm ( Theo Phạm Hoàng Hộ), dây lõa hùng, trường sinh thảo hoặc thất diệp đảm, ngũ diệp sâm ( Theo  Wikipedia).

Giảo cổ lam là một loài cỏ leo, không lông; vòi đơn. Phiến do 5-7 lá phụ bìa có răng; cuống chung dài 3-4 cm. Hoa nhỏ , hình sao. Trái khô, tròn, to 5-9mm.

giảo cổ lamVài năm trở lại đây, Giảo cổ lam không còn là tên lạ tại các hiệu thuốc trên cả nước, nó là hy vọng của phần lớn những người mắc bệnh ung thư. Giảo cổ lam có thật sự là thần dược như lời ca tụng ?

Giảo cổ lam là dược liệu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới bởi các GS.TS đầu ngành trong lĩnh vực y dược. Giảo cổ lam là dược liệu không có độc tính, có thể sử dụng lâu dài và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

Giảo cổ lam chứa hơn 100 loại saponin cấu trúc triterpen kiểu damaran, trong đó có nhiều loại giống với nhân sâm và tam thất. Cũng chính vì đặc tính và công dụng này mà nó có tên là ngũ diệp sâm.

Giảo cổ lam chứa nhiều Flavonoid, là hoạt chất có tác dụng sinh học cao, chống lão hóa mạnh. Ngoài ra, nó chứa nhiều acid amin tan trong nước, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như Zn, Fe, Se.

Các hoạt chất chiết xuất từ giảo cổ lam đã được thử nghiệm trên cả động vật lẫn trên cơ thể người và các nhà khoa học đã có được các kết quả rất đáng kinh ngạc. Giảo cổ lam có tác dụng ức chế tăng cholesteron 71% theo phương pháp ngoại sinh và 82,08% theo phương pháp nội sinh, do đó, nó có tác dụng giảm mỡ máu rất mạnh.
Giảo cổ lam có tác dụng bảo vệ tế bào gan rất mạnh trước sự tấn công của các chất gây độc, làm tăng tiết mật và làm tăng đáp ứng miễn dịch tế bào khi chiếu xạ hoặc gây độc tế bào bằng hóa chất…
Theo các nhà khoa học, giảo cổ lam có khả năng ức chế khối u từ 20-80% và khả năng phòng ngừa u hóa, chính điều này tạo nên niềm hy vọng của những người mắc bệnh ung thư.

 Nên dùng Giảo cổ lam hàng ngày

giao cổ lamDùng Giảo cổ lam hàng ngày sẽ giúp cơ thể trẻ lâu, tăng khả năng làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt làm tăng miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại, làm ổn định huyết áp và đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa suy nhược cơ thể, thiếu máu não, giúp ăn ngon, ngủ tốt và giúp ngăn cản sự hình thành và phát triển của các khối u …

Khác với các thuốc tân dược, Giảo cổ lam tuy không làm hạ huyết áp, mỡ máu, đường máu nhanh và mạnh bằng thuốc tân dược nhưng lại tác động vào căn nguyên của bệnh, đó là sửa chữa tổn thương ở tế bào, do đó giúp duy trì sự ổn định và bảo vệ các cơ quan khác, giải độc cơ thể mạnh (các thuốc tân dược thường có nhiều tác dụng phụ như làm tăng men gan, liệt cơ…). Dùng Giảo cổ lam một thời gian sẽ đỡ lệ thuộc thuốc tân dược và ổn định sức khỏe.

Những công dụng trên đây cũng có thể thấy giá trị của giảo cổ lam là rất lớn. Đặc biệt theo công bố của các nhà khoa học, nó có khả năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, căn bệnh khiến số người chết trên thế giới nhiều chỉ sau tim mạch.Điều này làm cho giảo cổ lam được truyền tụng là  cây vị thuốc có công dụng “thần kỳ” là trị bệnh ung thư. Tuy nhiên giữa hai cụm từ “hỗ trợ điều trị” và “điều trị” là một khoảng cách rất xa, chúng ta chỉ nên dừng lại ở cụm từ “hỗ trợ”
Trongraulamvuon tổng hợp

Xem thêm

Cách trồng cây lược vàng trong nhà để vừa thanh lọc không khí vừa tận dụng làm thuốc

Cách trồng cây lược vàng cũng rất đơn giản, mọi người có thể thực hiện …

Đặc điểm sinh học, thành phần hóa học và công dụng của hạt tiêu

Tiêu là loại cây dây leo, thân dẻo, có thể mọc dài hơn 10cm. Khi …

2 bình luận

  1. Hi. Độc Giả
    Hình ảnh đầu tiên là hình ảnh cây Ngũ Trảo/Vác Nhật (Cayratia japonica) thuộc họ Nho . Không phải là cây Giảo cổ lam
    Thân ái!
    Diễn