Ăn lá giang để kháng khuẩn

Lá giang, hay lá vang có tên khoa học là Ecdysanthera rosea, họ Apocynaceae. Lá giang là cây mọc hoang. Nó là dây leo có mủ trắng, lá đơn mọc đối có vị chua, phiến lá hình trứng. Hoa mọc thành chùm, màu hồng lợt, 5 cánh đều nhau; đài hoa hình ống, tràng hình chuông, 5 nhị ngắn, nhiều noãn. Quả có hai đai. Hạt có chùm lông ở đỉnh.

Trong quá trình khảo cứu về dược tính của saponin, Richard Lipkin (Science news 1995) đã thông báo một số saponin có tính kháng khuẩn. Vì thế chúng ta không ngạc nhiên khi được biết saponin của lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhiKlebsiella.

Tại sao hay nấu lá giang với thịt gà?

Chất dịch trong ống tiêu hóa con gà có thể chứa vi khuẩn sinh bệnh thương hàn (Salmonella typhi). Trong quá trình làm gà, khuẩn này nhiễm qua thịt. Như vậy thịt gà chưa nấu chín có thể lây bệnh thương hàn. Để ngừa bệnh, người ta nấu thịt gà với lá giang.

Ngoài ra, người xưa dùng lá giang trị phong. Ăn thịt gà bị phong (phải chăng ho do phong hàn, nay gọi là nhiễm trùng hô hấp). Thêm lá giang để trừ phong. Đông y gọi là phối ngũ tương úy.

Lá giang
Lá giang

Lá giang thường chỉ nấu canh với cá chốt, cá lòng tong… mà ít dùng với cá lớn?

Trong một rổ cá, người ta lựa cá lớn đem bán, còn lại những con cá nhỏ như cá chốt, cá lòng tong, gọi chung là cá tạp, để bán cho người ít tiền. Người dân ở thành phố ít biết cá chốt và cá lòng tong vì ít bán ở các chợ.

Cá nhỏ khó làm sạch ruột, vì vậy nguy cơ nhiễm trùng đường ruột tăng lên. Lá giang kháng khuẩn, phối hợp cá chốt với lá giang sẽ không bị tiêu chảy.

Người dân thích ăn cá chốt vì nó tuy nhỏ nhưng thịt cá săn và ngọt. Cá lòng tong cũng ngọt không kém. Hai loại cá này ngon và ít dị ứng hơn cá biển.

Ăn lá giang để kháng khuẩn

Nông dân ra đồng làm ruộng, ăn canh chua lá giang có nhiều lý do:

+ Vật liệu có sẵn trong tầm tay.

+ Làm việc ngoài đồng nắng nóng nên ra mồ hôi nhiều, khát nước.

+ Canh chua thanh nhiệt, giải khát.

+ Hai vị chua và chát đi đôi có tính thu liễm, cầm mồ hôi.

+ Ăn uống ở ngoài ruộng khó giữ vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn. Lá giang có tính kháng khuẩn.

Điều cần biết là tránh nấu canh chua trong nồi nhôm. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay. Chất chua ăn mòn nhôm, nồng độ nhôm trong canh chua khá cao. Sau 15 phút nấu sôi, lượng nhôm tăng lên 400 lần. Lượng nhôm cao trong thực phẩm làm tăng nguy cơ rối loạn trí nhớ, gây chứng trầm cảm và Alzheimer. Đó là kết quả thử nghiệm với nồi nhôm chính phẩm; nồi nhôm thứ phẩm hoặc tái sinh còn độc hại hơn nhiều.

Thịt bò xào lá giang

Nhiều người cho rằng món lá giang của dân nghèo là không đúng. Trong các nhà hàng cũng có món thịt bò xào lá giang. Thịt bò xắt mỏng xào với lá giang, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhỏ. Món này chua chua, ngọt ngọt, lại béo ngậy… hết chỗ chê. Sự phối hợp các vật liệu trong món ăn này cũng có ý nghĩa của nó: thịt bò bổ dưỡng nhưng khó tiêu, chất chua giúp tiêu hóa thịt, đậu phộng có protein thực vật, chất béo, nước cốt dừa làm tăng khẩu vị.

Sưu tầm

Xem thêm

rau gia vị

Kinh giới tuệ ngăn ngừa viêm xoang, viêm mũi tái phát

Viêm xoang được chia làm hai loại: viêm xoang mủ và viêm xoang dị ứng. …

Những loại rau vị thuốc hay trong vườn nhà

Tận dụng khoảng đất trống quanh nhà hay sân thượng, ban công, nhiều gia đình …