Trang chủ / Cách trồng rau / Cây rau sắng – rau rừng thời chiến

Cây rau sắng – rau rừng thời chiến

Cây rau sắng hay còn gọi là cây mì chính, cây rau ngót rừng, có tên khoa học là Melientha suavis thuộc họ Opiliaceae. Đây là một loại rau rừng thời chiến, và ngày nay là loại rau sạch đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn.cây rau sắng

Cây rau sắng là cây bụi hay gỗ nhỏ, cao 4-8m. có lá mọc cách, hai mặt đều nhẵn, khi non  màu xanh sẫm, khi già màu xanh nhạt hơn, dày và giòn, vị lá ngọt đậm.

Cây rau sắng trong tự nhiên ít mọc thành quần thể, chúng mọc cùng nhiều loài cây khác trong núi đá vôi và vùng đồi thấp, đặc biệt  không trồng được ở vùng trũng hoặc có mực nước ngầm cao. Rau sắng thường gặp ở một số tỉnh vùng núi miền Bắc và miền Trung, cây rau sắng được tìm thấy ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ( Quảng Bình) và khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông ( Quảng Trị).

Cây rau sắng phát lộc mạnh vào mùa xuân, hè; chậm về mùa thu; mùa đông ngừng sinh trưởng . Điều lạ là loài cây thân mộc này sinh trưởng được mùa này qua mùa khác nhờ vào những sườn núi đá vôi và lớp lớp mùn cây, lá rừng nhưng lại có thể bị bệnh mà chết nếu bị “ép” bón các loại phân hữu cơ. Vì thế mà rau sắng còn được mệnh danh là “loài rau thanh tịnh”.

Rau sắng là món rau rừng ăn ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Những ai có dịp thăm viếng Chùa Hương những ngày đầu xuân, đặc sản rau sắng Chùa Hương hẳn sẽ là một trong những món quà không thể thiếu cho người thân, bạn bè.

Cây Rau sắng ngày nay được coi là rau sạch, đưa vào các siêu thị như một thứ rau cao cấp, bán từng cân. Ngoài vị ngọt ngon, rau sắng quý vì hiếm vì một năm chỉ có trong vài tuần, cây sắng mọc cheo leo tận núi cao và cũng vì cả giai thoại của Thi sĩ Tản Đà :

 “Muốn ăn rau sắng chùa Hương
Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa
Mình đi ta ở lại nhà
Cái dưa thì khú cái cà thì thâm”

Trongraulamvuon tổng hợp

Xem thêm

Rau rừng Đăk Nông

Bao đời nay, mỗi khi đi rừng hay lên nương rẫy, đồng bào các dân …

Những loại rau giàu chất đạm

Trong  dân gian thường có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Điều đó …

2 bình luận

 1. Chùm ngây rau có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng trong y học như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn ,hoạt tính chống u biếu,hạ nhiệt trống kinh phong, chống sưng viêm,trị u loét,chống co giật ,lợi tiểu,hạ huyết áp,hạ cholesterol,chống oxy hoá,trị tiểu đường,bảo vệ gan,kháng sinh và chống nấm… chùm ngây còn được so sánh với một số sản phẩm có hàm lượng vitamin cao như:
  • Vitamin C ,7 lần trong trái cam.
  • Vitamin A ,4 lần nhiều hơn cà-rốt.
  • Calcium ,4 lần nhiều hơn sữa.
  • Chất sắt, 3 lần so với cải bó xôi.
  • Chất đạm(protein),2 lần nhiều hơn ya-ua.
  • Potassium, 3 lần nhiều hơn trái chuối.
  Với những giá trị to lớn mà cây chùm ngây mang lại, nếu mỗi gia đình Việt đều sử dụng các sản phẩm từ cây chùm ngây hàng ngày, góp phần đẩy lùi vấn nạn suy dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em .để có thể làm được rất mong sự chung tay góp sức của tất cả mọi người hãy cùng chia sẻ giá trị của cây chùm ngây tới mọi người xung quanh.
  Cung ứng cây con trên địa bàn Thái Nguyên và các tỉnh Miền Bắc.
  liên hệ;Nguyễn Đức :01649 016184.
  Dương Nguyên:0973 687401.
  Gmail:[email protected]