Trang chủ / Cách trồng rau / Cây cần ta- cách trồng và giữ giống

Cây cần ta- cách trồng và giữ giống

Cây cần ta có thân xốp, chia thành nhiều đốt. Mỗi đốt có một lá, có bẹ ôm thân, lá xẻ nhiều thùy. Ở mỗi nách lá có thể đẻ một nhánh để hình thành cây mới. Thường chỉ có những mắt già ở gốc mới đẻ nhánh.

Cây cần ta sống trong nước, nên yêu cầu đất bùn hẩu, nhiều mùn, đất thịt luôn được giữ nước, pH = 6-7

Cây cần ta được trồng nhiều ở nước ta và một số nước châu Á để làm rau ăn. Thanh phần cây cần ta có tinh dầu, carotene 7,14mg%, vitamin 320mg%.

Cây cần ta có tên khoa học là ocnanthe stolonifera
Cây cần ta có tên khoa học là ocnanthe stolonifera

Cách trồng cây cần ta

1.Cách trồng

Cây cần ta có thể trồng ở ao hoặc ruộng sâu. Hết mùa mưa tát hết nước trong ao. Ruộng thì tiến hành cày bừa đất thật nhuyễn.

Cây cần ta được cấy từ tháng 9 đến tháng 1. Tốt nhất là trong các tháng 11 và 12

Khoảng cách giữa các cây cần ta là 10 x 10cm.

2. Bón phân

Cây cần ta trồng trên  đất bùn hẩu thì có thể không cần bón phân lót. Nếu ruộng bình thường cần bón lót 20 tấn phân chuồng /1ha.

Sauk hi cấy, đến lúc cây bén rễ thì rắc tro bếp, phủ kín mặt ruông vừa để chống rét vừa để cung cấp chất dinh dưỡng cho cần.

Khi cây cao 15 – 20 cm, bón thúc khoảng 20 – 21 kg nước phân chuồng, 0,6 kg đạm + 0,6 kg kali  ( khối lượng cho 1.000m2) và đưa nước vào ruộng, để nước cao khoảng 5 – 7 cm. Khi cây cao 30 – 35 cm, bón thúc lần 2 với liều lượng như lần thứ nhất và đưa nước vào sâu 15 – 20 cm. Khi cây cao 50 – 60 cm, bón phân lần thứ ba như 2 lần trên, đưa nước ruộng ngập cách ngọn cây 15 – 20 cm. Trồng được 30 ngày thì thu hoạch. Trước khi cắt nên rút nước còn 3 – 5 cm, cắt từng khóm.

3.Giữ giống

Đến tháng 4, sau khi thu hoạch lần cuối, lấy gốc cây cần ta giâm vào ruộng (dồn ruộng giống), cây mọc lại, cao khoảng 20 cm thì rút nước chỉ để đủ ấm (vắt đất nước chảy ướt tay là được. Mầm cần mọc ra không cần chăm sóc, không cần làm cỏ.

Sang tháng 8, 9 bắt đầu làm cỏ, tưới phân, tát nước đủ ẩm để cây đâm chồi, đẻ nhánh, nhổ các cây này cấy giâm với khoảng cách 5×5 cm và đưa nước vào xăm xắp. Khi nhánh cao 10 cm đem cấy ra ruộng rau. Cây cần ta gần như không bị sâu bệnh, chỉ hay bị đỏ lá (huyết dụ) nên không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo GS.TS. Đường Hồng Dật

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

10 lưu ý để rau quả giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Nhiều bà nội trợ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, …