Trang chủ / Cách trồng rau / Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước

Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước

Hiện nay mức độ ô nhiễm nguồn nước đang ở mức đáng báo động, nhất là vùng đô thị có mật độ dân cư đông và vùng gần các khu công nghiệp hoạt động.Vì vậy các loài rau sinh sống trên mặt nước cũng cần đánh giá lại khi con người sử dụng như nguồn rau xanh hàng ngày.

Sự cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước trước tiên phải xem xét nguồn gốc rau trồng ở đâu? Mức độ nguồn nước tự nhiên có bị ô nhiễm như thế nào.

1. Rau nhút trồng ở vùng nông thôn an toàn hơn vùng thành thị

Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước
Rau nhút

Rau nhút là loài cây thân thảo xốp, sống dưới nước, mọc bò trên mặt nước. Rau nhút có thể sống trong ao hồ sông rạch hay trên ruộng, rau nhút được xem là rau có giá trị dinh dưỡng vì nó chứa các vitamin và nhiều amin cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin…lại cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể.

Rau nhút sạch nhất là rau trồng vùng nước lũ hay gần các nhánh sông lớn có chế độ thủy triều lên xuống, hạn chế ăn rau nhút trồng nơi ao tù hay sông rạch gần khu dân cư.

2. Rau muống nước

Rau muống nước

Gồm hai loại rau muống thân tím và thân trắng, ở đây chỉ đề cập đến rau muống mọc tự nhiên ven bờ ruộng hay sông rạch.Thỉnh thoảng có dịp về vùng quê bất chợt thấy vài người dân địa phương cắt rau muống mọc tự nhiên ven rạch để ăn mà gần đó có nhà máy sản xuất cao su đang xả nước thải vô tư xuống sông, liệu rau muống nước đó có còn là nguồn rau xanh đáng tin cậy.

3. Rau móp và ngó lục bình

Rau móp

Ở vùng Củ Chi, Bình Dương có những món ngon được chế biến từ cây móp và lục bình như trộn gỏi, dưa chua, xào…Cây móp và lục bình là những cây thân thảo mọc hoang ven bờ sông ( cây móp) hay trôi trên mặt nước ( cây lục bình). Nguồn nước sạch sông tương đối tin cậy là sông Đồng Nai vẫn bị các khu công nghiệp đe dọa thì liệu các nhánh sông khác có an toàn.

4. Ngó sen và kèo nèo

Kèo nèo

đây là nguồn rau rất được người dân ưa chuộng nhất là dùng trộn gỏi, xào hay rau kèm với món lẩu…chủ yếu do người dân trồng.

Chất lượng các loại rau sống trên mặt nước tùy thuộc vào chất lượng nước sông, nếu nước sông gần khu dân cư hay các nhà máy sản xuất rất dễ bị ô nhiễm, rau có nguy cơ nhiễm giun sán, vi khuẩn độc hại  hay  nhiễm hóa chất và kim loại nặng, do rễ rau sẽ hút thức ăn từ nước sông đó, Nếu nước tồn dư hóa chất và kim loại nặng thì các chất ô nhiễm này sẽ xâm nhập vào tế bào mô và tồn tại trong đó. Cây rau trồng trên nước bẩn càng lâu thì mức hấp thụ chất bẩn càng lớn.

Tóm lại nước sông có chất gì thì trong rau trồng trên đoạn sông đó cũng sẽ có chất ấy.Vì vậy mong mọi người cẩn thận khi quyết định ăn các loại rau sống trên mặt nước.

 Tổng hợp

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

2 bình luận

  1. CÁC BẠN CO THÁY GIA BẢO HÁO HỈNH K