Trang chủ / Cách trồng rau / Cách trồng rau dấp cá (diếp cá) tại nhà

Cách trồng rau dấp cá (diếp cá) tại nhà

Nếu như bạn không có nhiều thời gian và không am hiểu về trồng rau nhưng lại muốn trồng 1 loại rau nào đó để làm nguồn dinh dưỡng rau  sạch cho gia đình thì rau diếp cá còn gọi là dấp cá là lựa chọn hàng đầu . Rau diếp cá không những cực kỳ dễ trồng , không đòi hỏi phải am hiểu về phân bón và cũng chẳng cần phải chăm sóc. Nhưng ngược lại tác dụng mà nó mang lại vô cùng hữu ích cho dinh dưỡng bữa ăn gia đình bạn.

Mô hình trồng diếp cá trong thùng xốp
Mô hình trồng diếp cá trong thùng xốp

Rau diếp cá sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh như thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn, có thể dùng cây tươi hoặc khô. Loại rau này có vị chua, cay, mùi tanh, tính mát, không độc. Đặc biệt nếu ăn rau dấp cá thường xuyên có thể trị dứt điểm bệnh trĩ mà không cần phải uống bất kỳ loại thuốc nào khác. Rau diếp cá được ăn chung với gỏi, cuốn bánh tráng thịt luộc thì không gì có thể ngon bằng.

Cách trồng rau diếp cá như sau:

Khâu làm đất

rau-dap-ca2
Có thể trồng rau diếp cá trong các chậu nhựa

Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Nó thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất có nhiều bùn. Nếu bạn không am hiểu về đất trồng có thể mua những loại đất sạch mà ở các cửa hàng cây cảnh bán thì cây vẫn sống tốt. Chỉ cần bạn tưới nước đầy đủ và để cây nơi có ánh sáng là cây sẽ sống và sinh trường tốt.

Có thể trồng diếp cá trong thùng xốp hoặc chậu nhựa trồng cây, đây cũng là không gian tốt cho cây phát triển.

Nhân giống, chăm sóc cây

Bạn có thể cắt ngang thân của bụi diếp cá hoặc nhổ cả bụi để trồng trực tiếp trên chân đất đã chuẩn bị. Khi trồng trong chậu cũng cần tạo khoảng cách phù hợp cho cây. Mỗi ngày tưới nước 2 lần. Sau khi trồng khoảng 7 ngày thì rễ mọc và cây bắt đầu phát triển bình thường.

Để giúp đất tơi xốp và có nhiều dinh dưỡng tốt cho cây, bạn nên bổ sung phân trùn đất hoặc bón lót phân chuồng hoai, bón thúc NPK.

Diếp cá ít bị sâu bệnh, chỉ có sâu cắn phá lá, có thể sử dụng Biocin để phun trừ.

Thu hoạch

Thu hoạch diếp cá sau 1 tháng trồng
Thu hoạch diếp cá sau 1 tháng trồng

Sau khi trồng 1-1.5 tháng là có thể thu hoạch. Rau diếp cá sinh trưởng rất nhanh, nhất là khi đất đủ độ ẩm cần thiết. Bạn có thể hái rau ăn thường xuyên và tiếp tục chăm sóc để có chậu rau diếp cá xanh tốt.

Xem thêm

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …

Phân biệt 3 mô hình trồng rau thường gây hiểu nhầm

Khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên internet, chúng ta thường thấy cái cụm …