Trang chủ / Cách trồng rau / Cách trồng nấm sạch, an toàn từ bã cà phê

Cách trồng nấm sạch, an toàn từ bã cà phê

Trồng nấm ngay tại nhà bằng bã cafe là cách làm giúp bạn được sử dụng sản phẩm ngon và an toàn, trong một khoảng thời gian ngắn.

Nấm là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và luôn được bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên mức độ sạch và an toàn của những sản phẩm nấm bán trên thị trường hiện nay luôn là điều khiến chị em phải lo sợ. Tự tay trồng nấm ngay tại nhà bằng cách tận dụng bã café không chỉ là một cách làm thân thiện với môi trường mà còn mang đến cho bạn những món ăn được chế biến từ nấm đảm bảo chất lượng, sạch và an toàn tuyệt đối.

Nấm được trồng tại gia từ bã cafe là một cách làm vừa hiệu quả, vừa cung cấp cho gia đình bạn nguồn thực phẩm an toàn
Nấm được trồng tại gia từ bã cafe là một cách làm vừa hiệu quả, vừa cung cấp cho gia đình bạn nguồn thực phẩm an toàn

Để thực hiện cách trồng nấm từ bã cafe bạn cần chuẩn bị:

– Một khóm nấm còn nguyên cây và rễ. Tốt nhất bạn nên lựa chọn loại nấm sò trắng vì nấm này tương đối dễ trồng và thích hợp với điều kiện trồng trong nhà.

– Bã café, số lượng tùy thuộc vào thùng trồng nấm. Để có đủ lượng bã cafe cần thiết bạn cần chuẩn bị trong một thời gian dài, vì thế có thể bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Trông quá trình bảo quản, nếu bã cafe bị mốc thì phải bỏ đi, không nên sử dụng tiếp nữa.

– Thùng nhựa
– Túi nilon
– Bát, tô
– Nước cất

Một số nguyên liệu và dụng cụ cơ bản mà bạn cần chuấn bị để trồng nấm. Tất nhiên nấm và bã cafe là 2 thứ không thể thiếu
Một số nguyên liệu và dụng cụ cơ bản mà bạn cần chuấn bị để trồng nấm. Tất nhiên nấm và bã cafe là 2 thứ không thể thiếu

Cách tiến hành

cach-trong-nam2
Trước khi tiến hành quy trình trồng nấm từ bã cafe bạn nên để bã cafe ở điều kiện nhiệt độ phòng trong khoảng 24h.

Đổ bã cafe vào ½ thùng nhựa. Bạn cần kiểm tra xem bã cafe có độ ẩm vừa phải hay chưa, nếu quá khô có thể vẩy thêm chút nước những không làm ứ đọng quá nhiều.

cach-trong-nam3
Các thao tác cơ bản trong quy trình trồng nấm từ bã cafe tại nhà.

Dùng dao cát lấy phần gốc của nấm, phần thân có thể sử dụng bình thường. Tách rễ thành 4-6 phần nhỏ, dùng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cafe, sao cho vừa ngập gốc.

cach-trong-nam4

cach-trong-nam5

cach-trong-nam6
Hướng dẫ thao tác tách rễ và thân nấm, phần thân bạn có thể sử dụng bình thường, còn phần rễ được tách nhỏ và mang đi trồng

Nếu lượng bã cafe đủ dùng, bạn có thể đổ đầy thùng. Nếu không thì hãy đục vài lỗ nhỏ xung quanh thùng để khí CO2 được thoát ra ngoài.

Dùng túi nilon bịt kín miệng thùng lại (vẫn có vài lỗ nhỏ để khí thoát ra). Mỗi ngày, bạn nên phun sương 2 lần để nấm phát triển. Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể thu hoạch thành phẩm.

cach-trong-nam7
Nếu có đủ lượng bã cafe bạn có thể đổ đầy thùng nhựa và bịt lại bằng túi nilon.
cach-trong-nam8
Đừng quên đục lỗ nhỏ xung quanh thùng nhựa và trên bề mặt túi nilon để thoát khí CO2.
cach-trong-nam9
Phun sương 2 lần mỗi ngày và chỉ sau 2 tuần là bạn đã có thể thu hoạch những cây nấm sạch do chính tay mình trồng rồi!

Chúc các bạn thành công!
Theo Sam Vân/ Trí Thức Trẻ

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Bảng 4.1. Thành phẩn chất khoáng trong lá cây cà chua và dua chuột trồng theo kỹ thuật thủy canh

Cách pha dung dịch thủy canh (phần 1)

Trong nội dung loạt bài viết dưới đây đòi hỏi người đọc cần có kiến …