Trang chủ / Cách trồng rau / Cách trồng cây trong nước ai cũng có thể làm được

Cách trồng cây trong nước ai cũng có thể làm được

Nếu như đọc giả trước đây có theo dõi loạt bài về : hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh thì khi đọc bài này chắc chắn đã có những ý niệm sơ lược về kỹ thuật này. Tuy nhiên nếu chưa đọc cũng không sao , sau đây Trồng Rau Làm Vườn sẽ tóm sơ lại để quí đọc giả tiện theo dõi và dễ dàng tìm lại các bài viết trước khi có nhu cầu tìm hiểu thêm.

Chúng ta có thể trồng cây trong một môi trường không phải là đất mà chỉ dùng các hỗn hợp hóa chất và nước và người ta gọi đó là kv thuật thủv canh,

Xuất phát từ hai cách trồng trong kỹ thuật này ta có:

  • – Kỹ thuật trồng cây trong nước, kỹ thuật này do Gerìcke để xuất, còn dược gọi là thủy canh thực thụ.

– Xem loạt bài : Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 1)

  • – Kỹ thuật trồng cây sạch, kỹ thuật này không dùng đất làm nền cho cây phát triển mà sử dụng môi trường nền bằng các vật liệu trơ đe cho cây phát triển. Từ cách trồng này người ta lại chia thành hai loại:
  1. trồng cây trên cát hoặc các vật liệu trơ khác cấp dịch từ trên;

-Xem loạt bài : Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 1)

  1. trồng cây trên sỏi theo kiểu tưới ngầm.

-Xem loạt bài : Kỹ thuật trồng cây trên sỏi

Sau đây sẽ là hướng dẫn cách trồng cây trong nước cho người chuyên lẫn không chuyên .

1. Cách trồng cây trong nước

Mặc dù trồng cây trong nước được gọi là kỹ thuật thủy canh thực thụ nhưng trong thực tế kỹ thuật này ít có ứng dụng trên quy mô lớn. Tuy nhiên khi áp dụng kết hợp với một kỹ thuật khác thì trồng cây trong nước lại có được những ưu điểm đáng kể. Ví dụ như kỹ thuật màng dinh dưỡng do Allan Coooper đề xuất tại Viện nghiên cứu cây trồng trong nhà kính ở Anh đã thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Cấu trúc thường thấy của một bể thủy canh có thể làm bằng kính, chất dẻo. gỗ, kim loại hoặc bêtông cốt thép. Bể có độ sâu từ 15 đến 20 cm, chiều dài và chiều rộng bất kỳ song ngươi ta thấy hợp lý hơn cả là bể chỉ nên rộng dưới 1,25 m. Khi dùng vật liệu chất dẻo, gỗ, kim loại và bêtông cốt thép phải sơn phủ ít nhất hai lớp sơn bitum hoặc sơn nhũ.

Dùng một khung lưới có mắt lưới 6-12 mm gia cố chắc chắn đặt trên miệng bể. Trên lưới lót một lớp vật liệu tơi xốp để trồng cây. Vật liệu nền có thể là phoi bào, vải vụn, than mùn hoặc rơm rạ… Trong bể cho dung dịch dinh dưỡng sao cho khoảng cách từ mặt thoáng của dung dịch đến đáy tấm lưới là 12 – 15 mm. Khi rễ cây phát triển, thể tích dung dịch dinh dưỡng có thể giảm đi chút ít, do vậy khoảng cách giữa mặt dung dịch và tấm lưới có thể đến 50 mm. Khoảng cách này đủ để cấp oxy cho rễ cây. Để tăng cường mức thoáng khí, người ta có thể dùng khí nén thổi vào dung dịch hoặc dùng bơm để tuần hoàn dịch.

Cấu trúc bể trồng cây trong nước

Có thể gieo hạt trực tiếp vào lớp nền trồng song cần giữ được độ ẩm và lượng dinh dưỡng cần thiết trong thời gian nảy mầm. Hoặc có thể chuyển cây đã mọc từ nơi khác đến trồng. Cũng có thể trồng trực tiếp các loại củ như khoai tây trên nền trồng, song điều quan trọng là tàm sao giữ được độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết.

Định kỳ thời gian điều chỉnh mức dịch, thải bớt nếu mức dịch quá cao, hoặc bổ sung khi dịch quá thấp, hoặc thêm nước khi hàm lượng dinh dượng quá nhiều. Cần kiểm tra thường xuyên độ pH dung dịch để kịp thời xử lý.
Sau 7 đến 10 ngày thay mới hoàn toàn dung dịch.

Với người trồng cây không chuyên nghiệp ở quy mô nhỏ có thể làm như dưới đây.

Lấy một bình thông thường làm bình đựng dung dịch dinh dưỡng, trên miệng lắp nút bấc hoặc gỗ dày 6 mm quét sơn bitum. Trên nắp bố trí hai lỗ, một lỗ để lắp ống sục khí, còn lỗ kia bố trí ở giữa nắp đổ trồng cây, có khóa đỡ mềm để giữ cây. Đặt cây vào lỗ trồng, giữ cây bằng bông mềm.

Trồng cây trong nước bằng bình thủy tinh

Để tập trung ánh sáng cho vùng rẽ, sơn bitum hoặc băng màu tối quanh thành bình.
Hòa tan bột dinh dưỡng trong nước hoặc tự chế dung dịch theo tài liệu hướng dẫn rồi cho dung dịch vào bình.
Với bạn đọc không chuyên chắc chắn sẽ cỏ khó khăn ban đầu song thực tế sẽ cho các bạn thêm kinh nghiệm.

Xem thêm

Sự nảy mầm của hạt giống khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh

1. Nghiên cứu thực nghiệm về nảy mẩm Mục đích là nghiên cứu về tỷ …

Công thức dung dịch thủy canh ở một số nước trên thế giới

Mặc dù có nhiều tài liệu nói về sử dụng kết hợp các muối trong …