Trang chủ / Cách trồng rau / Cách trồng cây bầu an toàn

Cách trồng cây bầu an toàn

Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).

1. Thời vụ:

Có thể trồng quanh năm. Vụ mùa nắng cây ít bệnh và cho năng suất cao hơn mùa mưa.

2. Mật độ, khoảng cách:

Liếp rộng 0.7m, tim liếp này cách tim liếp kia 1m, liếp cao 0.3m (tuỳ theo mùa vụ và mực thuỷ cấp). Trồng 1 hàng, cây cách cây 0.8m.

Lượng hạt giống cần cho 1 ha: 300 – 400gr.

Cách trồng: Đào hốc kích thước 50 x 50 x 30cm, hốc cách nhau 1m, bón nhiều phân chuồng hay phân cỏ hoai mục và khoảng 100g phân hỗn hợp NPK cho mỗi hốc trước khi trồng.

cây bầu
cây bầu

3. Chăm sóc:

 *Tưới nước, bón thúc:

Bầu cần nhiều nước, do đó phải tưới thường xuyên 1 -2 lần/ngày cho đủ ẩm. Lượng nước tưới cần gia tăng khi bầu mang trái.

Bón thúc cho bầu vào 2 giai đoạn cần thiết như sau:

– Giai đoạn tăng trưởng: kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn (60 ngày sau khi trồng). Bón thúc thường xuyên mỗi tuần một lần để chuẩn bị cơ sở vật chất cho cây ra hoa kết trái.

– Giai đoạn ra hoa, đậu trái: bón thúc nuôi trái 7 – 10 ngày một lần với lượng phân gia tăng dần để trái to và nhiều trái.

– Trong suốt thời gian canh tác (130 – 140 ngày) mỗi hốc bón từ 1 – 1,5kg phân hỗn hợp NPK.

 *Lấp dây, làm giàn:

Làm giàn cho  cây bầu khi bầu mọc dài được 1m bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1 – 2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này. Trồng được 2 tháng mới nương dây cho cây bầu leo giàn, cần để dây ở thế tự nhiên, không lật úp hay xoắn dây. Nên làm giàn bằng để cây bầu đủ diện tích bò, nếu dàn không thích hợp hay quá nhỏ không đủ để bầu bò, bầu cho ít trái hay thay đổi dạng trái và kích thước trái, không đạt tiêu chuẩn trái thương phẩm của giống. Cây bầu vừa lên giàn là trổ hoa đậu trái, 75 – 90 ngày sau khi trồng cây bầu bắt đầu cho thu hoạch.

 *Tỉa nhánh, bấm ngọn:

Cây bầu ra nhiều dây nhánh và mang trái ở dây nhánh. Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Khi bầu lên giàn thì không tỉa nữa để dây nhánh cho trái. Lấy được trái trên nhánh nào thì bấm ngọn để trái phát triển lớn và bầu tiếp tục cho trái ở dây nhánh khác.

4. Phòng trừ sâu bệnh:

Sâu hại cây bầu gồm ruồi đục lòn lá (Lyriomyza spp.), rầy mềm (Aphis sp.), bọ rầy dưa (Aulacophora similis). Phun thuốc khi thấy các côn trùng nầy xuất hiện.

Bệnh gây hại cho cây bầu thường gặp như bệnh héo cây con do nấm Rhizoctonia solani, bệnh khảm do virus, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium trong mùa mưa và bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca fuliginea trong mùa khô. Trong thực tế, do diện tích trồng ít, giá trị kinh tế của cây bầu không cao nên nông dân thường không phun ngừa thuốc trị bệnh, chỉ nhổ bỏ cây bệnh hay ngắt bỏ lá bệnh nếu có.

 5. Thu hoạch:

 Trái cây bầu phát triển 10 – 12 ngày sau khi trổ hoa là có thể thu hoạch để ăn. Cắt trái khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon. Không nên để trái già, vỏ hạt bên trong đã cứng, ăn kém ngon và cây mau tàn. Nếu chăm sóc tốt giàn bầu 100 gốc cho thu trái 2 – 3 ngày/lần; lúc rộ thu hoạch mỗi ngày, thu liên tục 60 ngày cây bầu mới tàn. Mỗi gốc trung bình cho từ 10 – 15 trái.

Kỹ thuật trồng rau ăn quả an toàn-Trần Viết Mỹ

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 1)

Như lời của một lão nông ở Xuân Bảo: cách trồng sầu riêng khó lắm, phải chăm như chăm con thơ, Canh từng cơi đọt, lo từng đợt sương muối.....Sầu riêng đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian vừa qua.

15 bình luận

 1. Chi oi sao cay bau em trong dc hai may ngay ,ra duoc 2la cay nga ngang em xem thay giong nhu bi ung vay.em gieo tiep cay khac hien tuong cung i chang vay .em xoi goc len thay co nhung con gj chut xiu bo xung quanh goc va co ca kien nua,cho em xin chut y kien nha voi lai chi em cach tru kien nua .thank chj.

  • Chào Em!Lúc này mưa nắng thất thường nên không thuận cho việc trồng rau ăn trái , khi cây bầu còn nhỏ em nhớ để nơi không bị nước mưa rơi vào trực tiếp sẽ làm úng và hư lá rau, và tưới nước tùy vào thời tiết mà tưới ít hay nhiều nước, nếu thời tiết nắng gắt thì tưới hai lần một ngày, nếu thời tiết lạnh mát thì tưới vào buổi sáng thôi em à, khi nào thấy dây bầu có từ 4-5 cặp lá em mới dưa ra ngoài và cắm cây cho nó leo.
   Về phần trừ kiến em có thể dùng thuốc xịt muỗi ( nếu trong nhà) hay dùng thuốc BVTV Regent để phun ( ngoài vườn) hay làm bã diêt kiến theo hướng dẫn trong bài viết trên Trongraulamvuon.com đó em.Chúc em thành công.

  • cua ban bị dư nươc và phân. đường kính khoản 1dm ban nên trồng đất thường. bón phân cách góc 1dm là tốt nhất . bạn rải vài hột basudin quanh gốc sẽ không kiến. sâu. dế. …chuc ban thanh cong

 2. Thank chi nhieu ..

 3. Em davtrong theo cach cua chi cay nay cao khoang nua met ,la ko co to hoi nho chi chi cach bon phan voi ,em co mua phan cho chj cung bon day du sao cay ko khoe manh ,hay tai cay thieu nang cho em trong nang it lam chj.chi chj em khac phuc nhe chi thank chi .

  • Chao Bạn!Bạn xem dùm nơi đặt cây bầu có thời gian chiếu sáng được mấy tiếng, nếu ánh sáng quá ít cây bầu sẽ khó ra hoa ra trái đó Bạn.bạn không nên bón phân có nhiều đạm như urê, 30.10.10, SA…mà bạn chọn phân vô cơ có hàm lượng phốt pho hay kali cao như NPK 13.13.13 Te, NPK 5.15.25, KNO3… để cây dễ ra hoa, bạn có thể dùng thêm phân trùn quế để vun vào gốc cây khi thấy rễ lồi ra ngoài.
   Chúc Bạn thành công.

 4. cho em hoi ? cay bau nha em trong duoc 25 ngay roi , sao thay la bau bi lung lo va bi hoi vang vang . cho em xin cay tri benh nay a . cam on !

 5. pham xuan dao

  chi oi ,noi em o dat thuoc loai dat cat ,cang xuong sau thi nuoc o trong dat cang nhieu ,neu dao ho de trong bau co duoc khong?.chi co the post cho em mot vai tam anh ve cach lam gian bau chi nhe !!em muon lam gian bau bang luoi ,,

 6. Xin cho toi hoi, toi trong bau vao mua lanh, sau khi trong khoang 3 thang, bau cho ra rat nhieu trai, nhung deu hu ca, bau lon do bang ngon tay tro hay ngon tay cai la bat dau ung tu tu va thui , khong co trai nao cho ket qua tot ca . In cho biet nguyen do va thanh that cam on !

  • Chào bạn!
   Bệnh thối trái bầu phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, ẩm ướt.Lớp nấm đen bao phủ trái làm trái bị mềm, thối rữa. Nấm lưu tồn trong xác bã thực vật và được lan truyền đến hoa khác bởi côn trùng, nước tưới, hoặc gió. Bạn không nên tưới nước quá nhiều vào chiều mát khi có bệnh xuất hiện.Thường xuyên tỉa bỏ lá vàng, dây bầu héo để tạo độ thông thoáng cho dây bầu, bệnh thối quả bầu do nấm gây ra thường phòng là chính. Nếu bệnh nặng bạn có thể mua các loại thuốc trị bệnh thối nhũn rau quả như : Poner,anvil,Aliet,staner…

 7. Chao chi!
  Hien em dang trong 500m2 cay bau trang nong va cay cao dc 10cm nhung tu nhien la’ bau xoan lai va ngon bau bi co lai khong phat trien duoc. Em da dung rat nhiu loai thuoc de dieu tri cho bau nhung khong hieu qua.Em o huyen Duy Xuyen tinh Quang Nam. Rat mong su hoi dap cua chi. Em cam on chi rat nhieu!

 8. Bầu, bí và mướp tưới nước giếng có được không và cách tưới như thế nào?

 9. các anh chị cho mình hỏi là nếu mình muốn mua mấy bao phân trùn thô loại 10kg/ 30k đó. và thêm hai ba loại hạt giống. tổng giá tiền khoảng 250k đến 300k. nhưng mình ko đi lên quận 8 được, mình muốn hỏi các anh chị có nhận ship ra xe buýt số 5 cho mình có được ko ? xe buýt số 5 chạy tuyến từ bến xe chợ lớn về biên hòa. Đồng Nai. mình ở gần bến xe biên hòa.
  mình vẫn hay mua hàng rồi nhờ người chuyển tới xe buýt giúp.
  nếu được thì sau này mình còn mua nhiều lần như thế, vì mình và mấy người bạn tự trồng rau sạch cho gđ dùng nhưng ko tìm được nơi mua phân trùn thô gần nhà. nếu được xin các anh chị liên hệ vào số đt : 0164 88 77 540 ( ly )

 10. Chi oi cho em hoi cách nao de tri bệnh thoi góc o cay bau va chết cay thúi góc sinh nam o than cay

 11. Chi oi cho em hoi lam cách nao de khỏi thúi trai non o cay bau