Trang chủ / Cách trồng rau / 13 bước hướng dẫn cách trồng rau sạch trong chậu và khay nhỏ

13 bước hướng dẫn cách trồng rau sạch trong chậu và khay nhỏ

(Emdep.vn) – Bằng cách trồng rau trong chậu và khay nhỏ, bạn có thể bổ sung nguồn rau sạch cho gia đình mình và có một thú vui nho nhỏ tại nhà.

Dưới đây là 13 bước hướng dẫn gieo hạt trồng rau cơ bản trong chậu và khay nhỏ rất dễ làm, mời bạn khám phá.

trong-rau-sach-trong-chau201606301
Bước 1: Lên kế hoạch gieo hạt

Mỗi loại cây sinh trưởng vào các mùa khác nhau. Nếu bạn dự định trồng rau ăn vào mùa đông, bạn nên chọn những loại rau giống hàn đới như các loại cải hay xà lách. Hãy tìm hiểu kỹ chu kỳ sinh trưởng của cây (thời gian cây phát triển và được thu hoạch), đặc tính của rau (thời tiết, độ ẩm, ánh sáng thích hợp cho cây phát triển), hay bệnh tật của cây trước khi bắt đầu gieo hạt.
trong-rau-sach-trong-chau201606302
Bước 2: Chuẩn bị chậu và khay để trồng rau

Tùy vào loại rau (kích cỡ phát triển và đặc tính quang hợp ánh sáng) và số lượng hạt giống bạn muốn gieo trồng, bạn có thể chọn các loại chậu và khay khác nhau. Ví dụ, bạn có thể chọn những khay nhựa, chậu nhựa hoặc chậu gốm.
trong-rau-sach-trong-chau201606303
Bước 3: Dùng hỗn hợp đất trồng trong chậu (soilless mix)

Để đảm bảo cây nhận được đủ dinh dưỡng từ đất, bạn nên chọn hỗn hợp đất trồng trong chậu để trồng cây. Chú ý không trộn thêm phân bón hay lớp đất phủ bề mặt.
trong-rau-sach-trong-chau201606304
Bước 4: Cho đất vào khay, chia hàng và làm lỗ tra hạt

Bước tiếp theo, dùng dụng cụ để cho đất vào khay, chia hàng và làm lỗ tra hạt. Chú ý, làm lỗ tra hạt sâu và chọn khay có lỗ để cây thoát nước dễ dàng.
trong-rau-sach-trong-chau201606305
Bước 5: Làm ướt đất

Trong một chiếc xô lớn, trộn đất với nước ở mức vừa phải để đất không quá ướt cũng không quá khô.
trong-rau-sach-trong-chau201606306
Bước 6: Đổ đất vào hộp nhỏ

Sau đó, đổ đất vào trong những chậu nhỏ, có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nhẹ nhàng nén đất vào trong khay cho đến khi đất đầy, cách miệng chậu khoảng 1,3 cm.

trong-rau-sach-trong-chau-6-161332337
Bước 7: Tra hạt vào lỗ trong khay

Ở trong khay đất bạn vừa chuẩn bị, tra hạt rau giống vào trong khay. Bỏ hạt vào miệng lỗ tra hạt không quá nông, cũng không quá sâu, rồi vùi đất vào miệng lỗ nhẹ nhàng, chú ý không nén đất chặt để cây dễ nảy mầm.

trong-rau-sach-trong-chau201606307
Bước 8: Đánh dấu tên các loại rau khác nhau

Sau khi trồng hạt cây giống xong, bạn nhớ đánh dấu các loại cây khác nhau để khi cây mọc mầm, bạn sẽ biết đặc tính của từng loại cây để chăm sóc chúng.
trong-rau-sach-trong-chau201606308
Bước 9: Đậy túi ni lông sau khi trồng

Đậy túi ni lông giúp giữ độ ẩm và tăng nhiệt độ đất để cây dễ nảy mầm. Bên cạnh đó, màng túi ni lông cũng giúp ngăn ngừa sâu, bệnh xâm nhập vào đất trồng. Chú ý, đặt túi cao cách khay hoặc chậu đất khoảng 5 – 8 cm.
trong-rau-sach-trong-chau201606309
Bước 10: Bỏ túi ni lông để cây quang hợp

Sau khi cây mọc mầm, bỏ túi ni lông ra và để cây dưới ánh đèn khoảng 14 đến 16 giờ để cây quang hợp. Chú ý đèn chiếu sáng nên để cao cách bề mặt cây khoảng 2,5 – 5 cm.
trong-rau-sach-trong-chau2016063010
Bước 11: Bón phân cho cây

Sau khi cây mọc hết lá mầm và ra lá non mới, bạn cần bón phân cho cây bằng cách trộn phân bón với nước và tưới cho cây bằng bình xịt. Ở giai đoạn này, cây phát triển nhanh, nên bạn có thể tách bớt cây từ khay lớn ra những chậu nhỏ vừa đổ đất (loại đất dùng trong chậu) để trồng.
trong-rau-sach-trong-chau2016063011
Bước 12: Tưới nước cho cây

Tiếp tục tưới nước cho cây bằng bình xịt. Chú ý xịt nước cách xa gốc cây, xịt nước cả vào lá và quanh gốc để không làm trôi dinh dưỡng của đất. Tiếp tục chiếu đèn cao cách cây khoảng 5 – 10 cm để cây quang hợp và phát triển.
trong-rau-sach-trong-chau2016063012
Bước 13: Chuyển cây sang chậu lớn để cây phát triển

Khi cây đã lớn cao và to hơn, bạn nên tách chúng ra những chậu to hơn và để ở ngoài hiên hay ban công có ánh sáng trực tiếp. Lúc này cây đã đủ khỏe để thích nghi với môi trường bên ngoài và bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển bình thường.
trong-rau-sach-trong-chau2016063013
Nguyễn Mai
Nguồn: Martha Stewart
(Theo Congluan.vn)

Xem thêm

Cách trồng cây che nắng trên sân thượng

Hầu hết trên sân thượng nhà đô thị đều bị ánh sáng mặt trời chiếu …

1 bình luận

  1. wegiel na raty

    very interesting information