Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Ý nghĩa những bộ phận hợp thành vườn cảnh

Ý nghĩa những bộ phận hợp thành vườn cảnh

Trong vườn cảnh, những chuẩn bị trên mặt đất, góp phần phân tích những yếu tố căn bản của vườn gồm : Đá, Nước và Cây con. Yếu tố thiên nhiên trong nhiều dáng khác nhau và sự phối hợp giữa chúng làm nên vườn cảnh.
Đá biến thiên vô cùng tận về hình dáng, được dùng làm vật liệu xây dựng tượng trưng cho núi, đồi hay đảo. Việc chế tác, đục chạm hay điêu khắc ra những hình tượng theo điển tích, mô tả những giai đoạn lịch sử khác nhau của mỗi dân tộc. Nó phần lớn là yếu tố bền vững, lâu dài của vườn cảnh.
Nước cũng cho người ta tìm thấy sự rung động với những cảm xúc dạt dào qua hình ảnh tràn lấp và chan hoà ở mọi nơi trong hồ, vườn, Nước là phương tiện giúp cho nghệ nhân và người chơi cảnh đạt tới sự trong sáng. Với bất cứ một dáng nào của đá cũng có thể gợi ra cái hiện tại sống động. Nước trở thành một yêu cầu lớn, nó được coi là linh hồn của các khu vườn cảnh.
Khi thúc giục cây vào thu sớm hơn định kỳ, để thu nhỏ và dưỡng sức cho cây, việc chuẩn bị cho mùa rụng lá là yếu tố tạm thời của kỹ thuật điều tiết và những cây thường xanh là hình ảnh duy trì sự có mặt của cuộc sống trong vườn cảnh quanh năm.

Một góc vườn theo phong cách Á châu gợi nhớ về đồi thông và hoa Đà Lạt
Một góc vườn theo phong cách Á châu gợi nhớ về đồi thông và hoa Đà Lạt
Đá, nước và cây con có những biểu thị và phối hợp lẫn nhau, là yếu tố cơ bản nhất để hợp thành vườn cảnh. Nó có cả một quá Trình đăng đẳng qua các cuộc thảo luận và bàn cãi với đề tài cảnh. Khi yếu tố nhận thức và mối tương quan hợp thành một, người ta xem xét và thảo luận từ cơ sở xây dựng. Phương pháp xây dựng vườn cảnh biến đổi vô cùng, nhất là các hình tượng bằng đá dùng trang trí trong vườn, Mọi cố gắng trình bày, nhằm hướng dẫn rõ ràng phương cách sử dụng đá mang dáng tự nhiên hay cách bố trí những vật liệu thêm vào trong vườn cảnh. Nước là nét đặc trưng thích hợp cho cân bằng sinh thái môi trường của vườn cảnh; dẫn đạo cho niềm say mê và khoan khoái vào sâu hơn trong lòng người. Những lối mòn được xây dựng bên trong cho phép con người di chuyển trực tiếp ở trong nó, và hình ảnh đó gợi ra sức hấp dẫn đối với khách tham quan càng muốn tìm kiếm thêm để khám phá nốt những cái bí ẩn khác của khu vườn.

(Đỗ Xuân Hải)

Xem lại phần 5 : Tính đồng nhất trong thiết kế cảnh quan
Xem tiếp phần 7 : Ý nghĩa của nước và thác nước trong thiết kế sân vườn

Xem thêm

Bộ sưu tập cách bày trí ghế và chỗ nghỉ ngơi trong trang trí sân vườn

Phong cách trang trí chổ để bàn ghế và chổ nghỉ ngơi khi trang trí …

Bộ sưu tập giá để chậu hoa đẹp

Dưới đây là bộ sưu tập giá để chậu hoa đẹp và các khung đế …

Bình luận