Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Dây Đăng tiêu-dây leo cho hoa đẹp, vị thuốc hay

Dây Đăng tiêu-dây leo cho hoa đẹp, vị thuốc hay

Dây Đăng tiêu, một trong những loài dây leo giàn gây ấn tượng mạnh trong thời kỳ khoe sắc . Dây Đăng tiêu còn được gọi là dây Lăng tiêu. Người Trung Quốc gọi là Hậu ngạc Lăng tiêu, người Đài Loan gọi là Mỹ Quốc tử vi.

Dây Đăng tiêu
Hoa màu đỏ cam
dây Đăng tiêu
Hoa màu vàng

1.Dây Đăng tiêu trong trang trí

Dây Dăng tiêu, là loại cây dây leo, thân hóa gỗ khi trưởng thành, thân dây Đăng tiêu bám tốt vào các giá thể, có khả năng leo cao hàng chục mét, vì thế rất thích hợp để tang trí hàng rào, bờ tường.

dây Đăng tiêu
Dây Đăng tiêu có khả năng leo cao hàng chục mét

Dây Dăng tiêu có hoa hình chuông, mọc thành chùm ở đầu cành, buông thõng xuống, rất bền. Màu hoa dây Đăng tiêu thay đổi tùy theo giống, có thể vàng cam, đỏ cam, đỏ tươi, vàng. Hoa nở vào nhiều tháng trong năm, nhưng rộ  nhất là vào mùa hè. Đến mùa Đông cây thường rụng hết lá, sang xuân nẩy lộc để dần dần sum suê cành  lá đón hạ. Đây là đặc điểm thích hợp cho việc che chắn cái nắng gay gắt của mùa hè. Vì thế Dây Đăng tiêu được nhiều người chọn làm cây leo giàn, vắt ngõ.

Rất nhiều nhà vườn ở Huế, trồng dây Đăng tiêu cho vắt ngang qua khung cửa ngõ để trang trí mặt tiền. Một số người thiết kế giàn cho dây Đăng tiêu leo vừa trang trí vừa che bóng cho sân vườn.Với không gian sân vườn hẹp, cửa ngõ không có khung vòm, có thể cho dây Đăng tiêu leo bám hàng rào, hoặc trồng vào chậu, làm trụ leo, rồi cắt tỉa tạo hình tạo chậu cây kiểng theo phong cách riêng của mình.Có thể nói dây Đăng tiêu là một trong những hình ảnh đặc trưng cho xứ  Huế mộng mơ.

dây Đăng tiêu
trồng dây Đăng tiêu cho vắt ngang qua khung cửa ngõ để trang trí mặt tiền

2.Dây Đăng tiêu có tác dụng chữa bệnh

Ngoài tác dụng làm cảnh, dây Đăng tiêu còn là cây dược liệu có tác dụng chữa bệnh

-Theo Võ Văn Chi ( Từ điển cây thuốc Việt Nam, 1997), rễ được dùng trị thấp khớp, viêm dạ dày ruột cấp, đòn ngã tổn thương; hoa dùng trị kinh nguyệt không đều, bế kinh, rong kinh, bang huyết, bạch đới.

-Theo DS Đỗ Huy Bích thì hoa dây Đăng tiêu là một trong 25 vị của thang thuốc chống thụ thai

– Ngoài ra theo một số tài liệu khác thì dây Đăng tiêu còn được dùng chữa trị đại tiện ra máu, chảy máu cam, viêm loét âm đạo, bỏng, gãy xương, bong gân…

3. Nhân giống dây Dăng tiêu

Dây Đăng tiêu là cây chịu hạn tốt, chịu được nhiều điều kiện đất đai khác nhau. Nhân giống bằng cành, tốt nhất là vào đầu mùa xuân. Khi giâm cành cần giâm trên nền đất tơi xốp, thoát nước tốt hoặc giâm trong đất cát và để nơi râm mát để tỉ lệ thành công cao

Trongraulamvuon 

Xem thêm

cach-xay-dung-thac-nuoc201609271

Cách xây dựng thác nước

Việc xây dựng thác trong vườn có thể thực hiện tốt ở một góc vườn. …

1. Đá thực; 2. Đá gờ môi; 3, Đá sưòn hông 4, Đá nền đáy; 5. Đá chia nước 6. Đá bãi ngầm; 7. Đá chỗ ngoặt

Thiết kế thác nước trong trang trí sân vườn

Hầu như thác nước được xây dựng qua kinh điển của giới chơi vườn cảnh …

Gửi phản hồi