Lá đa chữa sốt rét

Sốt rét (hay còn gọi là ngã nước) là chứng bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Bệnh gây ra bởi loại ký sinh trùng tên Plotozoa thuộc chi Plasmodium, lây truyền từ người này qua người khác do bị muỗi đốt.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 515 triệu người mắc bệnh sốt rét, trong đó có 1-3 triệu người tử vong, phần lớn là trẻ em.

Sốt rét hiện có thể phòng tránh hiệu quả bằng cách tiêm vaccine. Tuy nhiên, y học dân gian cũng ghi nhận nhiều bài thuốc hữu hiệu điều trị bệnh này. Một trong những bài thuốc dân gian hiệu quả nhất là sử dụng lá đa.

Lá đa là vị thuốc chữa sốt rét
Lá đa là vị thuốc chữa sốt rét

Lá đa và rễ đa có vị nhạt, tính mát, tác dụng giải cảm, lợi tiểu, giúp toát mồ hôi, chữa cảm cúm, cảm sốt, đau mắt, viêm nhiễm… Để chữa chứng bệnh sốt rét, dùng 18g lá đa, 12g rễ đa (loại rễ phụ) cùng với 3g lá cây na và 5g rễ cây cỏ tranh. Cho toàn bộ các vị thuốc trên vào ấm đun nước hoặc siêu bằng đất nung rồi đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần uống 60 ml nước thuốc và tốt nhất nên uống vào thời điểm trước khi lên cơn sốt khoảng 30 phút. Người bị bệnh sốt rét cần uống liên tục loại nước thuốc này trong vòng 5-10 ngày là khỏi.

Phòng khám Đông y chùa Cảm Ứng, Hà Nội

Lương y Vũ Quốc Trung

Xem thêm

Nhân giống hoa hồng bằng phương phép ghép cửa sổ

Phương pháp nhân giống hoa hồng bằng cách ghép cành (phần 2)

1.4. Kỹ thuật ghép cành hoa hồng Ghép mắt là dùng một mắt để sản …

Phương pháp nhân giống hoa hồng bằng cách ghép cành (phần 1)

Nhân giống hoa hồng có thể phân ra: chiết cành, giâm cành (giâm trong bầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com