Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Chanh ngón tay,cây trái vùng Bắc Úc

Chanh ngón tay,cây trái vùng Bắc Úc

Chanh ngón tay ( Finger Lime), một loài chanh nhỏ, dài, hình dạng như nón tay, có tên khoa học là Microcitrus australasica.  Chanh ngón tay đã được những  người thổ dân  Aborigine ở Úc gầy trồng cách đây mấy trăm năm. Khi người Anh di cư qua đây, thấy loài chanh này khá lạ nên tiếp tục trồng chúng cho đến giờ.

Chanh nón tay
Chanh nón tay

Chanh ngón tay mọc hoang trong thiên nhiên ở những khu rừng nhiệt đới miền Bắc của nước Úc. Mặc dù thích nắng ấm, nhưng chúng ưa mọc dưới những tán cây cao, hay mọc gần những loại cây cao khác để lấy chút bóng mát.

Chanh ngón tay cao từ 2m -> 10 m , lá rất nhỏ, nhánh có nhiều gai. Cây có thể trồng bằng hạt. Nhưng cây chiết nhánh hay ghép thì tốt hơn. Gốc dùng để ghép là cây cam đắng của Nhật Bản ( Japanese bitter orange– tên khoa học Poncirus trifolia ) vì cây này chịu lạnh rất giỏi. Người Úc cũng nhận thấy rằng nếu dùng gốc ghép của cây cam Troyer citrange thì cây Chanh ngón tay sẽ mọc rất nhanh và cho trái ngon hơn.

Chanh ngón tay ra hoa quanh năm, hoa nhỏ, màu trắng, Trái nhìn giống như ngón tay, dài khoảng 10cm, đường kính 3 cm,da mỏng và rất bóng do chất dầu tiết ra. Vụ thu hoạch chính từ tháng 12 –tháng 6.

Chanh ngón tay có rất nhiều màu
Chanh ngón tay có rất nhiều màu

Có rất  nhiều giống chanh ngón tay khác nhau đã được lai tạo ở Úc châu, cho trái có nhiều màu khác nhau như : xanh, vàng, hồng, đỏ, tím và đen. Thịt chanh cũng có nhiều màu khác nhau như thế.

Khác hẳn với trái chanh thường, khi lấy dao cắt trái chanh ngón tay ra phân nữa, các tép chanh sẽ bung ra như hàng trăm trứng cá nhỏ. Những “ trứng cá” này không bị bể nát như tép chanh thường. Những người đầu bếp dùng những  “trứng cá” này để trang điểm cho những điã thức ăn.

Các tép chanh như những trứng cá nhỏ dùng để trang trí đĩa thức ăn
Các tép chanh như những trứng cá nhỏ dùng để trang trí đĩa thức ăn

Khoảng từ giữa thập niên 90 người Úc dùng chanh ngón tay để làm mứt. Từ năm 2000, Úc châu bắt đầu xuất khẩu Chanh ngón tay qua các nước Á châu, Mỹ và các quốc gia khác. Họ xếp chanh ngón tay vào những  hộp nhựa, 2 kg mỗi hộp, rồi để hộp nhựa này vào một hộp giấy, giữ ở nhiệt độ từ 4oC -6oC để cho chanh tươi. Nhận thấy giá trị của chanh ngón tay, các chủ vườn Cam và Chanh ở Mỹ cũng bắt đầu trồng chúng để đáp ứng thị trường.

Cây chanh ngón tay cũng rất thích hợp để trồng làm Bonsai, hoặc cây kiểng có trái

Theo Peter Nguyễn – Tapchihoacanh Tháng 9/2012

Xem thêm

Chậu hoa treo trẽn vách ngập tràn sự vui tươi

Cách trồng kết hợp nhiều loại hoa trong chậu treo

Chọn loại đất nhẹ và có khả năng giữ nước tốt. Chậu hoa treo giữa …

cach-trong-ket-hop-nhieu-loai-hoa2016092710

Cách trồng kết hợp các loại hoa trong cùng chậu

Thiết kế theo độ cao và màu sắc của cây chậu trồng cây thường là …

5 bình luận

  1. Cay giong chanh ngon tay mua o dau

  2. Mình muốn mua cây giống chanh yên, chanh đào, chanh rừng, chanh ngón tay chỗ bạn có bán không a. Nếu có liên hệ ĐT: 01256952226

  3. chổ bạn có chanh đào ko ? mình muốn mua chanh đào tìm ở đâu ?

  4. chổ của bạn hiện có loại chanh nào ?

Gửi phản hồi