Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Kỹ thuật trồng lan hồ điệp (phần 1)

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp (phần 1)

Sơ lược về giá trị kinh tế, tình hình phát triển của các quốc gia trồng lan hồ điệp nói chung và Việt Nam nói riêng.

Năm 1969 Thái Lan lần đầu chào hàng hoa lan xuất khẩu sang châu Âu với vẻn vẹn vài chục cành hoa lan Dendrohium cắt cành. Thế nhưng với lợi thế về tài nguyên khí hậu, với sự nỗ lực nghiên cứu phát triển công nghệ đặc biệt là công nghệ tạo giống, với sự quản lý, tổ chức tài tình của các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp, ngày nay Thái Lan đã trở thành một cường quốc hoa Lan.

Mỗi năm Thái Lan xuất khẩu khoảng 13.000 – 14.000) tấn hoa lan cắt cành tương ứng với 390 – 420 triệu cành hoa (1kg hoa lan cắt có khoảng 30 cành). Biểu tượng hoa lan như một “quốc tượng” của Thái Lan được ghi nhận ở khắp mọi nơi. Khác với Thái Lan chủ yếu tập trung phát triển các loài hoa lan nhiệt đới đặc biệt là Dendrobium, Đài Loan lại tìm được thế mạnh khác đó là phát triển lan Hồ Điệp – một loại lan vốn khó phát triển ở Thái Lan nhưng tại rất thích hợp với điều kiện hệ sinh thái của Đài Loan.

Ngày nay, Lan Hồ Điệp Đài Loan đã được toàn thế giới ngưỡng mộ và tiêu dùng. Nguyên nhân thành công chính của họ là đã tập trung trong phát triển công nghệ tạo giống mới, có giá trị cao và hoàn thiện toàn bộ các khâu nuôi trồng tiếp theo.

Bắc Việt Nam có điều kiện sinh thái không khác so với Đài Loan, tiềm năng phát triển hoa lan Hồ Điệp là rất lớn trong khi nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước về loài hoa này còn rất cao. Để có thể phát triển được loài lan quý này như một sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao tại Việt Nam, việc nắm vững các kỹ thuật về tạo giống, nhân giống và nuôi trồng hoa lan Hồ Điệp là khâu quyết định. Tuy nhiên, những tài liệu hướng dẫn cụ thể về  vấn đề này ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nhiều khâu kỹ thuật quan trọng, đặc biệt là công nghệ tạo giống còn được xem là bí quyết không phát hiện.

Chúng tôi hy vọng những bài viết này sẽ góp phần hữu ích cho các bạn mong muốn phát triển lan trồng lan Hồ Điệp cũng như các cán bộ khoa học có liên quan…

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, với truyền thống cần cù lao động, sáng tạo, với lòng ham muốn làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp chắc một ngày không xa chúng ta sẽ tạo nên những kỳ tích như Thái Lan và Đài Loan trong sự nghiệp phát triển hoa lan của Việt Nam.

Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis ) là một trong những loại phong lan được trồng phổ biến trên thế giới. Hồ Điệp, được mệnh danh là hoàng hậu của các loài phong lan, được phát hiện đầu tiên (năm 1750 đến năm 1852 dùng từ Blume dể định danh. Đến nay đã phát hiện được hơn 70 loài, đa số mọc tại các vùng nóng ẩm của châu Á. Lan Hồ Điệp trồng thương phẩm đều là giống lai. Qua hơn 50 năm lai tạo, các nhà tạo giống đã tạo ra rất nhiều giống lan lai có hoa to, thời gian ra hoa kéo dài 2 – 3 tháng, màu sắc hoa cũng như các hoa văn trên hoa đều vô cùng đa dạng. Các giống lan thương phẩm được chia ra làm hai loại: hoa chậu, hoa cắt. Hoa chậu dùng que kim loại không gỉ để cố định cành hoa, một cây có thể cho vài đến vài chục bông hoa tạo dáng như quần thể bướm bay lượn nên rất được thị trường ưa chuộng. Mấy năm gần đây, thị trường hoa lan Hồ Điệp có sức tiêu thụ lớn hơn bất kì một loại hoa nào khác và được bán với giá rất cao nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Không chỉ ở Trung Quốc mà ở Hà Lan, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới nhu cầu tiêu thụ hoa lan Hồ Điệp cũng rất lớn. Nhu cầu của thị trường quốc tế cũng tăng không ngừng. Đến năm 2002 trong bảng xếp hạng của Hà Lan, Hồ Điệp đứng thứ 2 trong 16 loại hoa được xếp hạng.

Ở Đài Loan, Lan Hồ Điệp được cả thế giới ngưỡng mộ và được tiêu thụ khắp toàn cầu, nguyên nhân chính của sự thành công là do Đài Loan đã thành lập được một hệ thống tiên tiến hàng đầu thế giới trong việc lai tạo giống lan mới. Đài Loan trở thành nơi sản xuất chủ yếu lan Hồ Điệp của thế giới. Từ thập kỷ 80, Trung Quốc bắt đầu nhập nội lan Hồ Điệp, đầu những năm 90 vẫn là giai đoạn nghiên cứu (Trung câm nghiên cứu hoa – Viện KHNN Quảng Đông, Trung tâm KHNN Thâm Quyến, Khoa sinh học ĐH Lan Châu… ) các cơ sở này đều tạo được một số giống hoa lan mới hàng kỹ thuật gieo hạt in vitro và nhân vô tính. Trung tâm nghiên cứu hoa – Viện KHNN Quảng Đông thông qua việc lợi dụng điều kiện khí hậu của vùng núi cao đã thành lập được một quy trình trồng lan cung cấp cho vụ  Tết Nguyên Đán. Năm 2002, sản lượng lan Hồ Điệp của Trung Quốc là ba triệu cây, chủ yếu ở Quảng Đông, Phúc Kiến, Bắc Kinh, Vân Nam, Sơn Đông, v.v… bao gồm 50 – 60 xí nghiệp có quy mô lớn. Trong đó Quảng Đông có hơn 10 công ty sản xuất khoảng 1.2 triệu cây (chiếm 40% sản lượng lan Hồ Điệp của Trung Quốc). Cùng với mức sống ngày càng cao của người dân thì nhu cầu về hoa cũng ngày càng tăng, giá hoa Hồ Điệp năm 1998 là 120 – 180 NDT/cây, hiện nay đã giảm xuống còn 50 – 60 NDT/cây, rất hợp khả năng của người tiêu dùng. Diện tích trồng hoa ngày một tăng và nghề trồng lan Hồ Điệp đã trở thành con đường làm giàu chắc chắn.

Ngay từ những năm đầu của thập kỷ 90, Việt Nam đã sớm nhận thấy cần phát triển hoa thương mại như một sản phẩm nông nghiệp hàng hoá có ý nghĩa quan trọng. Dự án nghiên cứu phát triển hoa thương mại Bắc Việt Nam – một dự án quốc tế thuộc chương trình VISED (phát triển kinh tế Việt Nam bền vững) giữa Việt Nam và Canada được tiến hành nhằm góp phần thúc đẩy ngành sản xuất hoa ở nước ta. Dự án này do Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội chủ trì, một trong các nội dung chính của dự án là nghiên cứu phát triển hoa lan thương mại. Kết quả nghiên cứu của dự án cho thấy: ở Bắc Việt Nam, việc phát triển các giống lan thương mại có nguồn gốc nhiệt đới như Dendrobium, Oncidium, Cauleya… là hạn chế nhưng lại rất thuận lợi cho việc phát triển lan Hồ Điệp (Phalcanopsis). Từ những kết quả nghiên cứu có tính định hướng này, hàng loạt các cơ sở nghiên cứu. Các công ty thương mại đã tập trung phát triển hoa lan Hồ Điệp. Điển hình là Tổng công ty rau hoa quả Việt Nam đã hợp tác với Nhật Bản hình thành xí nghiệp Javeco để chủ yếu sản xuất và thương mại lan Hồ Điệp. Sau đó, một số công ty tư nhân như: Hoàng Thảo, Ngọc Lan…. đã dầu tư lớn cho việc kinh doanh mặt hàng này. Bên cạnh đó các cơ quan nghiên cứu như Viện Sinh học Nông nghiệp – Trường Đại học Nông nghiệp, Viện Di truyền Nông nghiệp,Trung tâm kỹ thuật rau hoa quả Hà Nội… cũng tập trung nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng lan Hồ Điệp. Năm 2002, quy trình nhân giống và nuôi trồng lan Hồ Điệp do Viện Sinh học nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp I nghiên cứu và đề xuất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật và cho áp dụng rộng rãi ngoài sản xuất. Quy trình bao gồm các khâu nhân nhanh giống bằng nuôi cấy mô, kỹ thuật ra cây và ươm cây con, kỹ thuật trồng và điều khiển cây ra hoa.

Thị trường hoa lan Hồ Điệp ở Việt Nam rất sôi động. Giá lan Hồ Điệp trong nhiều năm giao động từ 100 – 150 ngàn đồng/cây. Dịp Tết năm 2005, công ty Flora của Trung Quốc đã nhập ồ ạt Lan Hồ Điệp vào Việt Nam (theo điều tra ước tính trên 40.000 cây) và đã tiêu thụ gần hết, mặc dù rằng chủng loại hoa còn hạn chế và đó chưa phải các loại Hồ Điệp có giá trị cao. Điều này đặt ra cho các nhà nghiên cứu phát triển ngành sản xuất hoa của Việt Nam cũng như các doanh nghiệp nhiệm vụ cần sớm làm chủ công nghệ sản xuất lan Hồ Điệp từ khâu tạo giống, nhân giống đến nuôi trồng và điều khiển ra hoa theo ý muốn, đồng thời, cần tổ chức phát triển sản xuất lan Hồ Điệp như một thế mạnh của ngành hoa thương mại ở Bắc Việt Nam.

Xem thêm

Sâu bệnh hại hoa phong lan phổ biến và cách phòng trừ

Phong lan có rất nhiều loài, do vậy cũng có rất nhiều loại sâu bệnh …

Các cây lan như Cymshulium có thể phái triển tươi tốt khi đặt chúng bên cạnh những loại cây trồng trong nhà khác nltưcâv trạng nguyên, cây họ cà, cây khô (họ (đỗ guyên) và giống cam quýt.

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên cách trồng lan trong nhà

1.LAN TRỒNG TRONG NHÀ VỚI NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH Nhiều loài lan sẽ phát triển …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com