Vai trò của phân bón trong thực hiện GAP

 nhất nước , nhì phân, phân bón đứng thứ 2 trong đời sống cây trồng

nhất nước , nhì phân, phân bón đứng thứ 2 trong đời sống cây trồng

Phân bón là nội dung thứ 6 trong qui trình thực hiện GAP.

Rau quả bị ô nhiễm hóa học và sinh học từ phân bón là nguyên nhân rất phổ biến.

Trong các loại phân bón vô cơ (hóa học) thường có các chất có hại cho sức khỏe của con người và môi trường như các kim loại nặng, trong đó đáng chú ý nhất là chất Cadimi (Cd) có trong phân lân và các phụ gia như thạch cao. Trên các loại đất cát, đất chua mặn, ít chất kẽm và ít phân hữu cơ, Cadimi chuyển thành dạng dễ tiêu và được cây hấp thụ. Các loại rau ăn củ và rau ăn lá có nguy cơ nhiễm Cadimi cao hơn cả. Các loại phân đạm hóa học thường để lại dư lượng Nitrát (KNO3) cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người.

Phân bón hữu cơ chế biến từ nguồn phân chuồng, phân rác…chứa nhiều loại vi sinh vật gây bệnh cho người và chứa trứng giun.

Các sản phẩm cây trồng dễ dàng bị nhiễm các các vi sinh vật có hại qua tiếp với phân bón, với đất và nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó các loại rau ăn củ và ăn lá cũng có nguy cơ nhiễm nhiều nhất.

Qua đó cho thấy rằng việc sử dụng phân bón có vai trò rất quan trọng trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng phân bón không tốt là một trong những nguyên nhân chính làm cho sản phẩm nông nghiệp bị ô nhiễm. Vì vậy, các qui trình của GAP rất chú trọng đến nội dung về phân bón với nhiều điểm cần thực hiện.

Theo BNN &PTNT

TAGS: ,

0 Phản hồi

Bạn có thể là người đầu tiên gửi phản hồi

Gửi phản hồi


Trackbacks