Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Trị bệnh cây / Sâu hại cây hoa hồng và những biện pháp phòng trừ

Sâu hại cây hoa hồng và những biện pháp phòng trừ

Sâu hại cây hoa hồng và những biện pháp phòng trừ

1. Ngài độ xám (Orgyia postica Walker)

Ngài độ xám thuộc bộ cánh vẩy, thường gây hại cho nhiều loại cây khác như: Hoa tù vi, cây xoài, cây bạch đàn, hoa đào, cam, quýt… Ngài đực và ngài cái có hình dạng khác nhau. Ngài cái có cánh và bị thoái hoá, thân ngài dài 15 – 17mm, phần bụng của ngài chiếm tới 1/2 thân vì đầu và bụng của chúng rất ngắn. Ngài đực có cánh, thân dài 9 – 12mm và cánh dài 22 – 25mm. Trên đầu ngài có đôi râu màu nâu nhạt với lớp “răng lượn” màu đen. Thân, chân và cánh ngài đều có màu nâu hồng và tuyến gốc của cánh có màu đen hơi lệch ra ngoài còn tuyến ngang trong của cánh chỉ có màu đen dạng sóng. Trên cánh ngài còn có lớp vân mạch ngang màu nâu hơi đen và mép trong ứng với tuyến ngang ngoài dạng sóng uốn còn nửa trong sau lại hơi lõm. Trên mình ngài đực có vân đen hướng dọc ở mép sau buồng giữa sát với tuyến ngang trong và ở giữa hai tuyến màu xám với tuyến mép ngoài màu đen. Tuyến mép ngoài màu đen này do các tuyến nâu đen hợp thành. Mép cánh có nhiều lông màu đỏ nâu vối những đốm đen. Cánh sau của ngài có màu nâu đen và lông mép cánh màu đỏ. Ngài cái đẻ mỗi lần 383 trứng. Trứng hình cầu hơi dẹt phía trên đỉnh. Trứng to khoảng 0,7mm (đường kính) và trên bề mặt trứng có nhiều vân vòng màu nâu. Sâu non dài 36mm có màu nâu nhạt và nhiều lông thưa màu nâu với tuyến lưng và bên lưng màu nâu đỏ. Hai bên lưng, ngực trước và đốt thứ tám của ngài non cũng có một túm lông màu nâu đỏ. Trên mặt lưng ở đốt bụng thứ nhất đến thứ tư có túm lông vàng trông giống cái bàn chải còn hai bên đốt 1, 2 có những túm lông màu xám, đầu Ngài non màu đỏ cam. Nhộng của Ngài có màu nâu vàng, hình bầu dục dài 18mm. Bề mặt nhộng rất thô và được bao phủ bởi các lông độc.

Quá trình sinh trưởng của ngài có thể được tóm tắt như sau: Sau khi đẻ, trứng tồn tại 6 đến 9 ngày và nếu trong mùa đông là 17 đến 27 ngày. Sau đó là giai đoạn sâu non kéo dài từ 8 đến 22 ngày hoặc từ 24 đến 61 ngày trong nhiệt độ mùa đông. Tiếp đến là thời kỳ hoá nhộng từ 4 đến 10 ngày hoặc từ 15 đến 25 ngày trong mùa đông. Đầu tháng 3 hàng năm, các kén bắt đầu hoá nhộng và mỗi lứa ngài thường trải qua 40 – 50 ngày.

Để diệt trừ ngài cần bảo vệ các loài thiên địch của chúng. Ngài đực do có cánh và bay nên rất khó bắt, ta có thể dùng đèn tia tím để bẫy và bắt. Diệt ngài cái bàng một số thuốc như: DDVP, Derris, Dipterex…

2.Rệp sáp (lcerya purchasi Maskell)

Rệp sáp thường gây hại cho hoa hồng và một số loại cây khác như cây cam, quýt, bưởi, chè… Rệp sáp cái có màu hồng pha cam, dài 4 -7mm, dạng sáp màu trắng vàng như sợi bông và lưng rệp hơi lồi lên. Sau mặt bụng rệp có túi trứng màu trắng hình trứng trên mặt túi có 15 vạch nổi và trứng sẽ được đẻ trong túi này. Trứng Ngài hình bầu dục, lúc mới đẻ có màu cam và sau chuyển thành màu đỏ cam nằm kín trong túi trứng. Ngài con cũng có hình bầu dục, màu đỏ cam và trên lưng cũng có lớp bột sáp màu vàng. Rệp đực dài và mảnh, toàn thân có màu cam và chỉ dài 3mm. Rệp đực có đôi cánh dài và mỏng ở phía trước còn cánh sau bị thoái hoá thành dạng que nhỏ. Con đực còn có nhộng, nhộng cũng có màu đỏ cam.

Để diệt trừ rệp sáp cần bảo vệ các thiên địch của chúng như bọ rùa úc, bọ rùa đỏ lớn, bọ rùa nhỏ, bọ rùa mép đỏ… Có thể áp dụng phương pháp hoá học bằng cách phun hợp chất với lưu huỳnh theo tỉ lệ:

+ 3 – 4° Be vào mùa đông.

+ 0,3 – 0,5° Be vào mùa hè.

3. Rệp phấn gia đen (Aleurocanthus spiniferus Quaint)

Đây là loài rệp thuộc bộ cánh đều, họ rận phân. Rệp phấn gia đen không chỉ hại hoa hồng mà còn hại một số loại cây khác như hoa lan, cây đa cảnh, chè, cam, quýt…

Rận trưởng thành dài 1,3 mm, thân màu vàng, cánh có bột trắng bao phủ. Rệp có đôi mắt kép màu đỏ và đôi cánh trước mầu đỏ tím với 7 đốt trắng. Đôi cánh sau nhỏ hơn cánh trước, không có đốm và có màu nâu tím. Trứng có hình quả thận và có một đoạn cuống trên lá. Trước khi nở trứng có màu vàng sậm và khi vừa đẻ xong trứng có màu vàng váng sữa. Rệp mới nở có kích thước 0,2mm, thân màu vàng nhạt, dẹt và có nhiều gai ở xung quanh thân, đuôi có 4 sợi lông. Xung quanh thân rệp non có tiết bột sáp và thân rệp to dần theo tuổi của chúng. Đến độ tuổi thứ 3, rận dài 0,66mm và rộng 0,58mm, trên lưng có 14 gai. Nhộng rệp màu vàng sữa trong và dần dần chuyển thành màu đen. Vỏ nhộng cũng tiết sáp và có 9 đôi gai ở phần tâm lưng ngực, 10 đôi gai ở bụng, 11 đôi râu ở bên mép (đối với nhộng cái).

Cũng giống như những loài sâu hại khác, rệp có nhiều thiên địch và cách phòng chống tốt nhất là phải bảo vệ thiên địch. Có thể phun một trong các loại thuốc sau để diệt trừ sâu non:

+ Dipterex.

+ Rogor.

+ Dibrom.

+ Tmidan.

+ Malathion.

+ Sumithion.

+ DDVP 0,1%.

4. Bọ trĩ ngực vàng {Thrips hawsaaensis Morgan).

Bọ trĩ ngực vàng thuộc bộ cánh lông, họ rầy và phân bố ở nhiều nơi, bọ cái dài 1,2 – 1,4mm, có phần ngực màu nâu vàng pha cam và phần bụng màu nâu đen. Bọ đực dài 0,9 – 1mm, toàn thân màu vàng và cánh trong suốt. Râu đầu của bọ dài 7 đốt trong đó đốt thứ ba nhạt màu hơn. Mép sau mảnh lưng trước của bọ có 2 lông thô, mép cánh cũng nhiều lông.

Khi cây mới bị bọ xâm hại có thể dùng nước xà phòng rửa sạch hoặc dùng tay bắt sạch bọ. Nếu cây bị nhiễm nhiều bọ thì dùng một trong các loại dung dịch sau phun vào cây:

+ Thuốc sữa Derris hoặc Rogor 0,2%.

+ DDVP 0,1%.

+ Sumithion 0,05%.

+ Lá ổi, lá sồi, lá thầu dầu đun sôi với nước, bỏ bã.

5.Bọ hung xanh chân đỏ (Anomala cupripes Hope).

Có nơi gọi bọ hung chân đỏ là cánh cam. Cánh cam thuộc bọ cánh cứng, họ bọ hung. Bọ hung xanh chân đỏ là loài phá hoại rất nguy hiểm vì chúng là loài đa thực. Bọ non ăn rễ cây còn bọ trưởng thánh ăn hại lá.

Bọ hung có màu xanh đồng óng ánh, bụng cũng màu đồng pha tím, toàn thân của chúng nhìn bóng loáng trông rất đẹp. Bọ hung rất to, con trung bình cũng dài tới 22mm. Đầu bọ có râu hình lá rợp. Trên cánh bọ hung có 4 đến 6 hàng chấm, mép của chấm lồi lên, bọ hung non màu trắng sữa, thân hình ống, đầu có màu nâu vàng, phần cuối bụng cũng có màu nâu vàng. Khi ngủ, bọ non cong người lại giống như chữ “C”. Nhộng của bọ hung thuộc loại trần, cơ thể hình bầu dục rộng 10 – 13mm và dài 29 – 30mm. Có một điểm rất đặc biệt là chúng thường giả chết nằm im trên cành cây vào buổi sáng sớm.

Nhờ đặc tính trên, có thể tiêu diệt bọ hung ngay khi chúng giả chết nằm trên cây. Khi gieo trồng hoa cần trộn Chlorsan với đất để khử trùng. Để diệt bọ có thể dùng Dipterex 0,1% phun định kỳ.

6.Ong ăn lá (Age sp)

Ong thuộc bộ cánh màng, họ ong ăn lá. Ong cái dài 9mm trong đó râu đầu dài 3,5mm và sải cánh rộng 14mm. Ong đực nhỏ hơn, dài 8mm, sải cánh rộng 12,5mm và râu đầu dài 4,5mm. Thân và cánh của ong đều có màu nâu, bụng nâu vàng pha cam còn chân màu nâu đỏ. Ong cái có ong đẻ trứng hình lưỡi liềm và đẻ ra những trứng hình bầu dục, màu vàng nhạt, dài 0,5mm. Sâu non trưởng thành dài 20mm, đầu màu nâu đỏ, thân màu vàng xanh. Đốt thứ hai ngực và đốt còn lại mỗi đốt có một hoặc hai hàng u. Nhộng ong màu vàng đậm, ngực và đầu màu nâu, bụng vàng sẫm, toàn thân dài khoảng 9,5mm. Ong đẻ trên cành cây, mỗi nơi có thể đẻ khoảng 10 trứng.

Để phòng trừ ong có thể dùng các cách sau:

  • Xới xáo đất để diệt nhộng.
  • Dùng thuốc Dipterex hoặc DDVP 0,1%.

7.Nhện lá (Tetranychus Urticae Koch)

Nhện lá có nơi còn gọi là nhện lá hai đốm – toàn thân đều có màu vàng xanh. Nhện cái dài 0,53mm, rộng 0,32mm, lưng hình tròn như quả trứng. Trên lưng nhện có 24 lông tơ xếp thành 6 hàng ngang. Chân nhện ngắn hơn thân và giữa mỗi đốt chân nhện có tới 3 đôi lông. Nhện đực dài 0,36mm, rộng 0,2mm, lưng lồi và bề mặt góc cạnh. Nhện cái đẻ trứng, trứng có màu trắng trong hoặc đục như sữa. Mỗi nhện đẻ từ 6 đến 8 trứng và trong suốt cuộc đời nhện có thể đẻ trung bình từ 113 đến 206 trứng với tỉ lệ nơ của trứng lên tới 95%, chỉ sau 2 – 3 ngày sau khi nở, nhện con đã trưởng thành. Đặc biệt nhện cái có thể tự đẻ mà không cần giao phối. Nếu không giao phối nhện cái sẽ đẻ ra toàn nhện đực còn nếu được giao phối nhện cái sẽ đẻ ra cả hai loại nhện đực và cái.

Để diệt trừ nhện cần phun một số loại thuốc hoá học sau:

+ Tedion 0,1%.

+ Kelthane 0,1%.

+ Ovex 0,1%.

+ Hỗn hợp Tedion và Kelthane mỗi loại 6%, pha loãng hỗn hợp này thành 3%.

Xem thêm

Bệnh đốm than(Thán thư) ở cây vạn thanh niên và những biện pháp phòng trừ

Bệnh đốm than(Thán thư) ở cây vạn thanh niên và những biện pháp phòng trừ …

Ngài độc hại cau cảnh và những biện pháp phòng trừ

Ngài độc hại cau cảnh và những biện pháp phòng trừ Ngài thuộc bộ cánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com