Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Trị bệnh cây / Sâu bệnh hại cây hoa đào và những biện pháp phòng trừ

Sâu bệnh hại cây hoa đào và những biện pháp phòng trừ

Sâu bệnh hại cây hoa đào và những biện pháp phòng trừ

1. Sâu hại

Sâu hại cây đào chủ yếu là loài rệp thuộc bộ cánh đều, họ rệp có tên khoa học là Myzuss persicae Sulzer. Có hai loại rệp cái là rệp không cánh và rệp có cánh

1.1.Rệp không cánh

Rệp dài 1,4 – 2mm và có thân phình to. Đầu và ngực rệp đều màu đen còn đôi mắt kép thì màu đỏ. Đầu rệp có đôi râu 6 đốt, đốt thứ 3 và đốt thứ 6 mọc dài. Bụng rệp có màu sắc thay đổi vối các màu xanh, vàng và nâu đỏ, ông bụng rệp là dạng phiến. Lưng rệp có một đốm đen.

1.2.Rệp Có cánh

Rệp dài 1,8 – 2,1mm, đầu và ngực đều màu đen. Rệp cũng có đôi râu đầu 6 đốt và có 10 – 15 lỗ cảm giác xếp thành hàng ở đốt thứ 3; đốt thứ 5 và 6 có một lỗ cảm giác. Thân rệp cũng thay đổi màu vàng, nâu, xanh lá cây tuỳ theo cây chủ. Cánh rệp có mạch màu vàng nhạt và ống bụng thuôn dài có ba đôi lông ở hai bên.

Trứng rệp hình bầu dục có màu xanh sau chuyển dần thành màu đen bóng và dài 1 – 1,2mm. Rệp con có hình dạng tương tự rệp cái không cánh nhưng có màu hồng và ngắn hơn rệp trưởng thành.

Rệp đào hoạt động rất mạnh, tháng 5 chúng ăn hại cây đào. Sang tháng 6 – 7 rệp có cánh bay đi hại cây khác và đến tháng 10 – 11 lại quay về cây đào để ăn hại.

Để phòng trừ rệp cần bảo vệ các loài thiên địch của chúng là bọ rùa, ruồi bắt rệp, chuồn chuồn cỏ, ong… Dùng thuốc Phoxim 0,2%, DDVP 0,1% hoặc nước xà phòng loãng phun cho cây theo quy trình: phun một lần khi trứng qua đông sau đó phun lần hai khi rệp di chuyển di hại cây khác và phun lần cuối khi rệp trở lại cây đào để ăn hại.

2.Bệnh hại

2.1.Bệnh xoăn lá

Bệnh do nấm túi ngoài (Taphoina deformans Berk Tul) gây nên. Loại nấm này thuộc bộ túi ngoài, lớp nấm túi nửa. Tầng túi gồm những túi hình ống kích thước 16 – 40 x 8 -11pm, không màu. Bào tử nấm cũng không màu, hình túi bầu dục có kích thước 6-9 x 5- 7pm. Nấm nảy mầm ở nhiệt độ 20°c và sẽ ngừng phát triển khi nhiệt độ tăng cao.

Nấm bệnh thường xâm nhiễm vào ngọn lá hoặc mép lá làm cho một phần hoặc cả lá có màu xanh xám và dày lên. Sau đó những phần dày này xoăn lại, biến thành màu đỏ hoặc túi và trên mặt lá bị một lớp bột trắng xám bao phủ. Cuối cùng lá biến thành màu nâu, khô và rụng xuống. Trường hợp bệnh nặng có thể làm chết cả cây.

Để phòng trừ bệnh cần tiến hành một số biện pháp sau:

  • Bón phân bằng chế độ hợp lý.
  • Hái bỏ và đốt sạch lá bệnh.
  • Vào đầu mùa xuân phun thuốc cho cây, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày bằng hợp chất vôi – lưu huỳnh 3 – 5°Be.

2.2.Bệnh thủng lá

Bệnh do một loại vi khuẩn thuộc lớp vi khuẩn thật, bộ vi khuẩn đơn bào giả có tên là Xanthomonas pruni Dowson gây ra. Vi khuẩn có dạng hình que, hai đầu tròn, kích thước 0,4 -1,7 x 0,2 – 0,8pm. Một đầu vi khuẩn có 1 đến 6 lông roi.

Ngoài ra còn một trường hợp thủng lá do nấm bào tử đuôi (Cercospora circumscissa Sacc) gây ra. Để phân biệt trường hợp này với trường hợp bệnh thủng lá do vi khuẩn các đốm bệnh trên lá: Đốm bệnh do nấm bào tử đuôi gây ra thường có các chấm nhỏ đen trên bề mặt. Bào tử đuôi tồn tại ở dạng sợi hoặc dạng ống, có kích thước 3 – 4,5pm và có nhiều vách ngăn.

Khi bị vi khuẩn Xanthomonas pruni Dowson xâm nhiễm, trên lá và lá chồi xuất hiện các đốm nhỏ. Các đốm này sẽ lan rộng thành các đốm tròn hoặc có cạnh đường kính 2mm với màu tím hoặc nâu đen. Rìa đốm bệnh là các đường viền màu vàng. Cuối cùng các đốm bệnh sẽ khô lại, nứt mép và rụng lá.

Một số biện pháp để phòng trừ bệnh:

  • Không nên bón nhiều phân đạm cho cây mà nên bón tăng cường phân hữu cơ.
  • Thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ những cành bệnh.
  • Chăm sóc cây bằng chế độ ánh sáng, gió và thoát nước hợp lý.
  • Không trồng đào lẫn với những cây khác để tránh lây bệnh.
  • Phun thuốc cho cây theo qui trình:
  • Phun phòng bệnh: hợp chất vôi – lưu huỳnh 3 – 5°Be.
  • Phun trị bệnh: phun nước Sunfat kẽm và vôi tỉ lệ:

+ Sunifat kẽm 1 phần + vôi tôi 4 phần + nước 240 lần.

+ Phun thuốc Zinep 0,2%.

2.3.Bệnh chảy nhựa

Đây là bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra. Sương muối, trời rét, sâu bệnh, chế độ chăm sóc kém, đất không tơi xốp,… tất cả đều có thể là nguyên nhân làm cho cây chảy nhựa. Bệnh thường gặp vào mùa sinh trưởng của cây.

Khi nhiễm bệnh phần vỏ cây bị bệnh sẽ nứt ra, chỗ nứt có chảy nhựa vàng. Lớp nhựa này sau đó chuyển thành màu đỏ nâu. Tầng vỏ gỗ bên ngoài nơi bị bệnh cũng mục dần, lá cành bệnh vàng và bệnh làm cho cây chết khô.

Để phòng bệnh, cần tránh cho cây khỏi bị sương muối, cháy nắng và một số loại sâu bệnh. Trước khi cây đâm chồi cần cắt bỏ cành bệnh và dùng hợp chất vôi – lưu huỳnh 5°Be quét lên vết thương. Cuối cùng dùng dầu luyn quét phía ngoài là được.

Xem thêm

Bệnh đốm than(Thán thư) ở cây vạn thanh niên và những biện pháp phòng trừ

Bệnh đốm than(Thán thư) ở cây vạn thanh niên và những biện pháp phòng trừ …

Sâu hại cây hoa hồng và những biện pháp phòng trừ

Sâu hại cây hoa hồng và những biện pháp phòng trừ 1. Ngài độ xám …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com