Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Trị bệnh cây / Ngài đêm vân lệch hại cây hoa sen và những biện pháp phòng trừ

Ngài đêm vân lệch hại cây hoa sen và những biện pháp phòng trừ

Ngài đêm vân lệch hại cây hoa sen và những biện pháp phòng trừ

Ngài đêm vân lệch thuộc bộ cánh vẩy, họ ngài đêm có tên khoa học là Prodenia litura. Không chỉ hại cây hoa sen, ngài đêm vân lệch còn ăn hại tới 209 loại cây chủ khác. Trong đó có cả những cây nông nghiệp có giá trị. Sự phá hoại của ngài đêm vân lệch có thể nói là “khủng khiếp” nhất trong số các loài sâu hại: Sâu non 1 – 2 tuổi đã bắt đầu ăn hết phần biểu bì dưới lá, thịt lá còn sâu 4 tuổi ăn hết toàn bộ lá chỉ còn mỗi gân lá. Trong đợt phát triển dịch, ngài đêm vân lệch có thể ăn hết lá của cả một vườn cây lớn.

Ngài trưởng thành có màu nâu sẫm ở ngực và bụng, dài 14 – 20mm, sải cánh rộng 33 – 42mm, khi già ngài dài 38 – 51mm. Trên ngực ngài có một chùm lông màu trắng còn ở phần giữa bụng và lưng có lông màu nâu. Cánh trước của ngài màu nâu xám, trên cánh có dường vân dạng sóng. Những đường vân này ở ngang trong và ngoài có màu trắng xám; ở dọc thì có màu trắng còn các vân vòng thì nhìn không rõ lắm. Trên thân ngài còn có các vân quả thận vối phía trước màu trắng, phía sau màu đen. Nằm giữa lốp ván vòng và vân quả thận là 3 vân lệch, rộng và có màu trắng. Cánh sau của ngài cũng có màu trắng nhưng chỉ mạch và mép ngoài của cánh lại có màu nâu sẫm.

Trứng ngài có hình bán cầu với đường kính 0,5m và xếp thành khôi, mỗi khôi có khoảng vài trăm trứng. Lúc mới đẻ, trứng có màu trắng vàng khi gần nở chuyển thành màu đen tím, bề mặt trứng được bao phủ bởi một lớp lông màu trắng. Trên bề mặt trứng có những vân hoa dạng lưới cùng những sọc từ đầu đến đáy của trứng. Để phòng trừ ngài đêm vân lệch cần tiến hành một số thao tác sau:

  • Bầy sâu trưởng thành bằng đèn tia tím, nước dấm hoặc nước khoai lang ngâm chua.
  • Bảo vệ thiên địch của ngài là các loài ong, ruồi…
  • Làm vệ sinh vườn, đất để diệt sâu non và trứng.
  • Phun thuốc Dipterex 800 – 1000ml lần/1 vụ.

Xem thêm

Bệnh đốm than(Thán thư) ở cây vạn thanh niên và những biện pháp phòng trừ

Bệnh đốm than(Thán thư) ở cây vạn thanh niên và những biện pháp phòng trừ …

Ngài độc hại cau cảnh và những biện pháp phòng trừ

Ngài độc hại cau cảnh và những biện pháp phòng trừ Ngài thuộc bộ cánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com