Trang chủ / Cách trồng rau / Dây nhãn lồng – rau thuốc giúp an thần

Dây nhãn lồng – rau thuốc giúp an thần

Dây nhãn lồng, loài dây leo mọc hoang dã ở vùng quê, gắn liền với tuổi thơ của không ít người, bởi những quả nhãn lồng chín vàng chứa hạt có cơm chua chua ngọt ngọt, mọc ven con đường làng trên đường đến trường, luôn hấp dẫn trẻ con một phần bởi hình dáng , màu sắc quả, một phần vì ngày xưa trái cây không nhiều và phong phú như bây giờ.

Trái nhãn lồng luôn hấp dẫn trẻ con vùng quê xưa

Dây nhãn lồng, đối với những người sinh ra và lớn lên ở đồng bằng sông Cửu Long, thì hương vị ngọt thơm, thanh mát của đọt dây nhãn lồng là vị rau dân dã rất khó quên dù có đi xa lập nghiệp.

Dây nhãn lồng còn có tên gọi là: lạc tiên, lồng đèn, chùm bao….có tên khoa học là Passiflora foetida L.  họ Passifloraceae. Đây là loại dây leo thường mọc nơi các bờ bụi, bãi hoang. Thân cây mềm, có người nhiều lông, lá hình trái tim, mép lá có lông mịn, nơi nách lá có tua cuốn hình lò xo bám vào các thân cây khác để phát triển. Hoa ra vào tháng 4 – 5, quả vào tháng 5 -7. Quả nhãn lồng có hình tròn cỡ đầu ngón tay cái, chín có màu vàng cam (đến đỏ nhạt), hạt màu đen phủ bên ngoài một lớp cơm trắng nhờn (giống như hột é ngâm nước), vị chua ngọt.

Dân gian thường dùng dây và lá dây nhãn lồng sắc uống để an thần, chữa chứng mất ngủ. Theo sách “Trung dược đại từ điển”, quả dây nhãn lồng vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dùng chữa ho do phế nhiệt, phù thũng, giã đắp chữa ung nhọt lở loét ở chân.

dây nhãn lồng
dây. lá, hoa nhãn lồng đều có dược tính

Theo sách “ Cổ truyền và ứng dụng lâm sàng” của giáo sư Hoàng Bảo Châu, dây, lá hoa thái nhỏ, phơi khô của dây nhãn lồng có công dụng an thần, giải nhiệt, mát gan; chữa trị đau đầu, mất ngủ, thường phối hợp thêm với một số vị thuốc khác. Có tài liệu cho biết, có thể dùng quả dây nhãn lồng sắc lấy nước uống chữa lỵ; lá nhãn lồng nấu nước để tắm, rửa trong chữa trị viêm da, mụn mủ, ghẻ ngứa.

Bài thuốc có dây nhãn lồng chữa hồi hộp, bồn chồn, mất ngủ

Cao nhãn lồng : 50 g nhãn lồng, 30 g lá vông, 10g dâu tằm, 2,2 g liên tâm, 90 g đường, 100ml nước, axit benzoic để bảo quản và cồn vừa đủ để hòa axit benzoic.

Ngày dùng 2-4 thìa to, trẻ con 1-2 thìa cà phê. Uống trước khi đi ngủ ( Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi)

Trongraulamvuon sưu tầm

Xem thêm

rau-mam201610071

2 cách trồng rau mầm không cần đất siêu nhanh

Hai cách trồng rau mầm không cần đất cực đơn giản dưới đây sẽ khiến …

ot-trai20161007

Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của ớt

SKCĐ – Quả ớt trị tỳ vị hư lạnh, tiêu chảy, nôn mửa, dạ dày …

2 bình luận

  1. Bên shop có bán cây giống hay hạt giống cây chùm bao k

Gửi phản hồi